Tính giá trị biểu thức

yenhoang2046

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
5
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi giúp mình giải bài này với:(:(
gif.latex
tại x=14
gif.latex
tại x=9
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Dùng phép chia đa thức ta phân tích được:
[tex]B=(x-14)(x^4-x^3+2x^2-x-1)-14[/tex]
Thay x =14 vào B ta được B = 0 - 14 = -14
 

huonggiangnb2002

Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2015
334
328
109
Ninh Bình
Ta có 10 = 9+1
Vì x=9 nên thay 10 = x+1 vào C ta được:
[tex]C=x^{14}-(x+1)x^{13}+(x+1)x^{12}-...+(x+1)x^2-(x+1)x+10[/tex]
[tex]C=x^{14}-x^{14}-x^{13}+x^{13}+x^{12}-...+x^3+x^2-x^2-x+10[/tex]
[tex]C=-x+10=-9+10=1[/tex]
Vậy C=1
 
  • Like
Reactions: ahgase nguyễn
Top Bottom