tìm giá trị của x(2x+y)+xy+1/2*y^2 biết 8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=27
P phuapolo01 17 Tháng một 2015 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị của [TEX]x(2x+y)+xy+1/2*y^2[/TEX] biết [TEX]8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=27[/TEX]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. tìm giá trị của [TEX]x(2x+y)+xy+1/2*y^2[/TEX] biết [TEX]8x^3+12x^2y+6xy^2+y^3=27[/TEX]
V vipboycodon 17 Tháng một 2015 #2 Ta có: $8x^2+12x^2y+6xy^2+y^3 = 27$ $\leftrightarrow (2x+y)^3 = 27$ $\leftrightarrow 2x+y = 3$ thay vào bài ta được: $x(2x+y)+xy+\dfrac{y^2}{2}$ $= 3x+\dfrac{2xy+y^2}{2}$ $= 3x+\dfrac{y(2x+y)}{2}$ $= 3x+\dfrac{3y}{2}$ $= \dfrac{6x+3y}{2}$ $= \dfrac{3(2x+y)}{2} = \dfrac{9}{2}$
Ta có: $8x^2+12x^2y+6xy^2+y^3 = 27$ $\leftrightarrow (2x+y)^3 = 27$ $\leftrightarrow 2x+y = 3$ thay vào bài ta được: $x(2x+y)+xy+\dfrac{y^2}{2}$ $= 3x+\dfrac{2xy+y^2}{2}$ $= 3x+\dfrac{y(2x+y)}{2}$ $= 3x+\dfrac{3y}{2}$ $= \dfrac{6x+3y}{2}$ $= \dfrac{3(2x+y)}{2} = \dfrac{9}{2}$