Tinh giá trị biểu thức

C

chungthuychung

Từ giả thiết.. chuyển vể đưa về được
(1/a +1/b) + (1/c-1/a+b+c)=0
(a+b)/ab + (a+b)/(a+b+c)c=0
(a+b)[1/ab+1/(a+b+c)c]=0
(a+b)[(a+b+c)c+ab]/abc(a+b+c)=0
Đến đây bạn phân tích cái tử của hạng tử thứ 2 ra là được
giải ra được 3 trường hợp
TH1 a=-b =>Q=0
Tương tự 2 trường hợp còn lại cũng có giá trị Q=0
 
E

eye_smile

GT \Leftrightarrow $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}=\dfrac{1}{a+b+c}-\dfrac{1}{c}$

\Leftrightarrow $\dfrac{a+b}{ab}=\dfrac{-a-b}{c(a+b+c)}$

\Leftrightarrow $(a+b)(ac+bc+c^2+ab)=0$

\Leftrightarrow $(a+b)(b+c)(c+a)=0$

\Leftrightarrow $a=-b$ hoặc $b=-c$ hoặc $c=-a$

\Rightarrow $Q=0$
 
Top Bottom