Tính giá trị biểu thức

L

leemin_28

Last edited by a moderator:
P

pro3182001

a, $\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{98+99+100}$
mình nghĩ câu a phải là $\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{98.99.100}$
nếu đúng thì cách làm đây
đặt $\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{98.99.100}$ là A
ta có A =$\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}
{98.99.100}$
\Rightarrow 2A=$\dfrac{2}{1.2.3}+\dfrac{2}{2.3.4}+\dfrac{2}{3.4.5}+...+\dfrac{2}{98.99.100}$
\Rightarrow2A=$\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}-\frac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{98.99}-\frac{1}{99.100}$
\Rightarrow2A=$\dfrac{1}{1.2}-\frac{1}{99.100}$
còn lại bạn tự làm nha
 
E

eye_smile

b,TT
Nhân 3 vào BT:
$\dfrac{3}{1.2.3.4}=\dfrac{1}{1.2.3}-\dfrac{1}{2.3.4}$
$\dfrac{3}{2.3.4.5}=\dfrac{1}{2.3.4}-\dfrac{1}{3.4.5}$
TT, rồi cộng theo vế là ra
TT bài trên nhé
 
Top Bottom