Toán 9 Tính giá trị biểu thức từ biểu thức cho trước

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a, b, c thực, khác 0, [tex]a+b+c\neq 0[/tex] thỏa mãn biểu thức [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]. CMR [tex]\frac{1}{a^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}=\frac{1}{a^{2021}+b^{2021}+c^{2021}}[/tex].
Dạng này em mới biết là chuyển [tex]\frac{1}{a+b+c}[/tex] ở biểu thức ban đầu sang vế trái thôi ạ.
Em xin cảm ơn!
 

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Cho a, b, c thực, khác 0, [tex]a+b+c\neq 0[/tex] thỏa mãn biểu thức [tex] \frac{1}{a}+\frac{1}{b} +\frac{1}{c}=\frac{1}{a+b+c}[/tex]. CMR [tex]\frac{1}{a^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}=\frac{1}{a^{2021}+b^{2021}+c^{2021}}[/tex].
Dạng này em mới biết là chuyển [tex]\frac{1}{a+b+c}[/tex] ở biểu thức ban đầu sang vế trái thôi ạ.
Em xin cảm ơn!
Chuyển vế xong ghép $\frac{1}{a}+\frac{1}{b}$ và $\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}$ để làm xuất hiện nhân tử chung $a+b$
Còn lại $\frac{1}{ab}+\frac{1}{c(a+b+c)}=\frac{ab+ac+bc+c^2}{abc(a+b+c)}=\frac{(a+c)(b+c)}{abc(a+b+c)}$
Cuối cùng suy ra $(a+b)(b+c)(c+a)=0$. Không mất tổng quát, giả sử $a+b=0\Rightarrow a=-b \Rightarrow a^{2021}=-b^{2021}$
Suy ra [tex]\frac{1}{a^{2021}}+\frac{1}{b^{2021}}+\frac{1}{c^{2021}}= \frac{1}{a^{2021}}-\frac{1}{a^{2021}}+\frac{1}{a^{2021}+b^{2021}+ c^{2021}}= \frac{1}{a^{2021}+b^{2021}+ c^{2021}}[/tex]
 
Top Bottom