Toán 10 tính giá trị biểu thức $S = a + b + c$

caodang393@gmail.com

Học sinh
Thành viên
16 Tháng hai 2016
47
42
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng $d$ đi qua điểm $M(-5, 4)$ lần lượt cắt các tia $Ox$, $Oy$ tại hai điểm $A$ và $B$ khác gốc sao cho $S_{OAB} = 5$. Giả sử phương trình đường thẳng $d$ để ở dạng thu gọn là $ax + by + c= 0$. Khi đó tính giá trị biểu thức $S = a + b + c$.
A. $S = -1$
B. $S = 24$
C. $S = -3$
D. $S = 28$
 

Attachments

  • 16420051978538833053547145199629.jpg
    16420051978538833053547145199629.jpg
    90.7 KB · Đọc: 24
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường thẳng $d$ đi qua điểm $M(-5, 4)$ lần lượt cắt các tia $Ox$, $Oy$ tại hai điểm $A$ và $B$ khác gốc sao cho $S_{OAB} = 5$. Giả sử phương trình đường thẳng $d$ để ở dạng thu gọn là $ax + by + c= 0$. Khi đó tính giá trị biểu thức $S = a + b + c$.
A. $S = -1$
B. $S = 24$
C. $S = -3$
D. $S = 28$

Phương trình đoạn chắn của $d$: $\dfrac{x}{m} + \dfrac{y}{n} = 1$, với $A(m, 0)$ và $B(0, n)$

$d$ đi qua $M(-5, 4)$: $-\dfrac{5}{m} + \dfrac{4}{n} = 1$ hay $n = \dfrac{4m}{m + 5}$

Do để bảo là "tia $Ox$", "tia $Oy$" nên $m > 0$ và $n > 0$

Diện tích $S_{OAB} = \dfrac{1}2 mn = \dfrac{1}2 \dfrac{4m^2}{m + 5} = 5$

Giải phương trình, bạn sẽ ra được $m = 5$ và $n = 2$, suy ra pt $\dfrac{x}5 + \dfrac{y}2 = 1$ hay $2x + 5y - 10 = 0$

Tổng $S = -3$, chọn C.


Bạn tham khảo lời giải này nhé. Chúc bạn học tốt! :D
 
Top Bottom