Toán 9 Tính giá trị biểu thức + Rút gọn

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
  • Like
Reactions: Hồ Nhi

Hồ Nhi

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
17 Tháng mười 2017
3,900
6,233
691
20
Nghệ An
Trường THPT Quỳnh Lưu 1
[tex]P=\frac{x+9}{x-4} : (\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\frac{2\sqrt{x}}{4-x})[/tex]
a) rút gọn
b) tìm gtnn của P
giúp mình vs ạ, mình cảm ơn nhiều ^^
Đk x>= 0 và x khác 2
Bạn đổi dấu phân thức cuối để tạo thành mẫu là x-4
x-4 = ( cănx -2 )(cănx+2 )
Từ đó quy đồng lên nha
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a)[tex]P=\frac{x+9}{x-4} : (\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\frac{2\sqrt{x}}{4-x})=\frac{x+9}{x-4}:\frac{(\sqrt{x}+2)^2-(\sqrt{x}-2)^2-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+9}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}:\frac{6\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+9}{6\sqrt{x}}[/tex]
b)Ta có:[tex]P-1=\frac{x-6\sqrt{x}+9}{6\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-3)^2}{6\sqrt{x}}\geq 0\Rightarrow P\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 9.
 
  • Like
Reactions: vivian vivian

vivian vivian

Học sinh
Thành viên
14 Tháng ba 2019
142
18
26
Thanh Hóa
THCS Nguyễn Hồng Lễ
a)[tex]P=\frac{x+9}{x-4} : (\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-2}-\frac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}+\frac{2\sqrt{x}}{4-x})=\frac{x+9}{x-4}:\frac{(\sqrt{x}+2)^2-(\sqrt{x}-2)^2-2\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+9}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}:\frac{6\sqrt{x}}{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+2)}=\frac{x+9}{6\sqrt{x}}[/tex]
b)Ta có:[tex]P-1=\frac{x-6\sqrt{x}+9}{6\sqrt{x}}=\frac{(\sqrt{x}-3)^2}{6\sqrt{x}}\geq 0\Rightarrow P\geq 1[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại x = 9.
sao lại là P - 1 ạ?
 
Top Bottom