Toán 9 Tính giá trị biểu thức $P=2x^{5}-8x^{4}-5x^{3}+31x^{2}-19x+1$ với $x=2+\sqrt{3}$

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
[tex]P=2x^{5}-8x^{4}-5x^{3}+31x^{2}-19x+1=(2x^{5}-8x^{4}-5x^{3}+31x^{2}-19x+3)-2=(x-2-\sqrt{3}).[2x^{4}+(2\sqrt{3}-4)x^{3}-7x^{2}+(17-7\sqrt{3})x+3\sqrt{3}-6]-2[/tex]
Mà [tex]x=2+\sqrt{3}[/tex]
=>[tex]P=(2+\sqrt{3}-2-\sqrt{3})[2(2+\sqrt{3})^{4}+(2\sqrt{3}-4)(2+\sqrt{3})^{3}-7(2+\sqrt{3})^{2}+(17-7\sqrt{3})(2+\sqrt{3})+3\sqrt{3}-6]-2=0-2=-2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Ngonhatxuan
Top Bottom