Toán Tính giá trị biểu thức lượng giác

Love Scorpio

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
44
10
81
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em mấy bài này với ạ, tối nay e nộp rồi
Bài 1: Cho [tex]cos2a=\frac{-4}{5}[/tex] và[tex]90^{\circ} < a < 135^{\circ}[/tex]. Tính sina,cosa,tana
Bài 2: Cho [tex]sin2a=\frac{3}{5}[/tex] và [tex]0^{\circ} < a < 45^{\circ}[/tex]. Tính sina,cosa,tana
Bài 3: Cho [tex]A=\frac{sina}{3-2cosa}[/tex] với [tex]tana=\frac{2}{15}[/tex]
 
Last edited:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Giúp em mấy bài này với ạ, tối nay e nộp rồi
Bài 1: Cho [tex]cos2a=\frac{-4}{5}[/tex] và[tex]90^{\circ} < x < 135^{\circ}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]sin2a=\frac{3}{5}[/tex] và [tex]0^{\circ} < x < 45^{\circ}[/tex]
Bài 3: Cho [tex]A=\frac{sina}{3-2cosa}[/tex] với [tex]tana=\frac{2}{15}[/tex]
đầu bài bài này thú vị thật. Ban đầu không có x mà lúc sau lại có x.

#D: Maybe là bạn í viết nhầm a thành x :v
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Giúp em mấy bài này với ạ, tối nay e nộp rồi
Bài 1: Cho [tex]cos2a=\frac{-4}{5}[/tex] và[tex]90^{\circ} < a < 135^{\circ}[/tex]
Bài 2: Cho [tex]sin2a=\frac{3}{5}[/tex] và [tex]0^{\circ} < a < 45^{\circ}[/tex]
Bài 3: Cho [tex]A=\frac{sina}{3-2cosa}[/tex] với [tex]tana=\frac{2}{15}[/tex]
bài 1 biến đổi [tex]\cos 2a=1-2\sin ^2a[/tex] sau đó giải ra cái này chắc em làm đc sau đó lấy nghiệm sao cho thỏa mãn [tex]90^{\circ} < a < 135^{\circ}[/tex]
bài 2 làm tương tự bài 1 , ta biến đổi [tex]\sin 2a=2\sin a.\cos a=2\sin a.\sin (\frac{\pi }{2}+a)[/tex]
bài 3 đặt [tex]t=\frac{\tan a}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} sina=\frac{2t}{1+t^2} & & \\ cosa=\frac{1-t^2}{1+t^2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
thay sina và cosa vào biểu thức giải ra được t từ đó giải [tex]t=\frac{\tan a}{2}[/tex] thoai
 

Love Scorpio

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
44
10
81
23
bài 1 biến đổi [tex]\cos 2a=1-2\sin ^2a[/tex] sau đó giải ra cái này chắc em làm đc sau đó lấy nghiệm sao cho thỏa mãn [tex]90^{\circ} < a < 135^{\circ}[/tex]
bài 2 làm tương tự bài 1 , ta biến đổi [tex]\sin 2a=2\sin a.\cos a=2\sin a.\sin (\frac{\pi }{2}+a)[/tex]
bài 3 đặt [tex]t=\frac{\tan a}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} sina=\frac{2t}{1+t^2} & & \\ cosa=\frac{1-t^2}{1+t^2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
thay sina và cosa vào biểu thức giải ra được t từ đó giải [tex]t=\frac{\tan a}{2}[/tex] thoai
Mod ơi em viết lộn đề rồi. Đề là tính sina,cosa,tana. Mà cho em hỏi là khoảng [tex]90^{\circ} < a < 135^{\circ}[/tex], [tex]0^{\circ} < a < 45^{\circ}[/tex] dấu của sina, cosa là dương hay âm ạ
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Mấy anh chị giúp em lại bài 1 với ạ
anh làm bài 1 thôi nhé, mấy bài còn lại em tự làm nốt nha
[tex]\cos 2a=2\cos ^2a-1=1-2\sin ^2a=\frac{-4}{5}\Rightarrow \sin a ; \cos a ; \tan a=\frac{\sin a}{\cos a}[/tex]
lần sau muốn biết dấu âm hay dương em cứ thử một giá trị nằm trong khoảng kia vào máy tính là đc
 
Top Bottom