Toán 9 Tính giá trị biểu thức: $D=\sqrt[3]{70-\sqrt{4901}}+\sqrt[3]{70+\sqrt{4901}}$

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Tính giá trị biểu thức
\[D=\sqrt[3]{70-\sqrt{4901}}+\sqrt[3]{70+\sqrt{4901}}\]
[tex]D=\sqrt[3]{70-\sqrt{4901}}+\sqrt[3]{70+\sqrt{4901}}\Rightarrow D^3=140+3\sqrt[3]{(70-\sqrt{4901})(70+\sqrt{4901})}(\sqrt[3]{70-\sqrt{4901}}+\sqrt[3]{70+\sqrt{4901}})\Rightarrow D^3=140-3D\Leftrightarrow D^3+3D-140=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (D-5)(D^2+5D+28)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} D=5 & & \\ D^2+5D+28=0 (VN_0) & & \end{bmatrix}[/tex]
Vậy $D=5$
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201
Top Bottom