Vật lí 10 Tính gia tốc

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Cho em hỏi bài này mình giải như nào vậy ạ ? Em cảm ơn nhiều lắm ạ.
Nếu thay đổi hướng của lực F sao cho hướng chếch lên so với phương ngang 1 góc 30° thì gia tốc của vật bằng bao nhiêu ?
Bạn phải có đề cụ thể mới giải được ha :p
Mình phân tích sơ thế này:
upload_2021-12-6_0-6-23.png
Ở đây lực F sẽ gây ra gia tốc cho vật theo phương ngang và thẳng đứng.
Theo phương ngang gia tốc là: $a_x = \frac{F\cos 30^o}{m}$ (chiếu lực F lên phương ngang thôi)
Theo phương thẳng đứng ta sẽ có 2 trường hợp:
  • Nếu $F\sin 30^o > P$ thì gia tốc phương thẳng đứng là $a_y = \frac{F\sin 30^o - P}{m}$
  • Nếu $F\sin 30^o \leq P$ thì gia tốc phương thẳng đứng là $a_y = 0$ do trọng lực sẽ kéo vật nằm yên trên sàn
Vậy cuối cùng ta có: $a = \sqrt{a_x^2 + a_y^2}$
Tùy vào bài toán của bạn mà đáp án sẽ khác nhé.
Nếu bạn có cả bài toán luôn + bài giải của bạn thì chúng mình sẽ hỗ trợ rất dễ nha :p
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Ôn bài đêm khuya THPT hoặc Tổng hợp kiến thức các môn
 
  • Like
Reactions: Kim Ngânn

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Bạn phải có đề cụ thể mới giải được ha :p
Mình phân tích sơ thế này:
View attachment 195407
Ở đây lực F sẽ gây ra gia tốc cho vật theo phương ngang và thẳng đứng.
Theo phương ngang gia tốc là: $a_x = \frac{F\cos 30^o}{m}$ (chiếu lực F lên phương ngang thôi)
Theo phương thẳng đứng ta sẽ có 2 trường hợp:
  • Nếu $F\sin 30^o > P$ thì gia tốc phương thẳng đứng là $a_y = \frac{F\sin 30^o - P}{m}$
  • Nếu $F\sin 30^o \leq P$ thì gia tốc phương thẳng đứng là $a_y = 0$ do trọng lực sẽ kéo vật nằm yên trên sàn
Vậy cuối cùng ta có: $a = \sqrt{a_x^2 + a_y^2}$
Tùy vào bài toán của bạn mà đáp án sẽ khác nhé.
Nếu bạn có cả bài toán luôn + bài giải của bạn thì chúng mình sẽ hỗ trợ rất dễ nha :p
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm hoặc Tổng hợp kiến thức các môn

Dạ đề bài và bài em giải ra đây ạ, anh xem giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
Một vật có khối lượng 2kg đặt yên trên bàn nằm ngang .Hệ số ma sát trượt giữa vật và bàn là 0,25.tác dụng một lực F = 10N song song với mặt bàn lên vật làm vật chuyển động.Lấy=10m/s2
2/Tính độ lớn lực masat trượt
3/ Tính gia tốc của vật
4/ Tính vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm 5 5/Tính quãng đường vật đi dược trong 5s đầu.
6/ Nếu thay đổi hướng của lực F sao cho hướng chếch lên so với phương ngang 1 góc 30° thì gia tốc của vật bằng bao nhiêu
 

Attachments

  • USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image--675750932.jpeg
    USER_SCOPED_TEMP_DATA_orca-image--675750932.jpeg
    99 KB · Đọc: 15

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Dạ đề bài và bài em giải ra đây ạ, anh xem giúp em với ạ. Em cảm ơn ạ
Một vật có khối lượng 2kg đặt yên trên bàn nằm ngang .Hệ số ma sát trượt giữa vật và bàn là 0,25.tác dụng một lực F = 10N song song với mặt bàn lên vật làm vật chuyển động.Lấy=10m/s2
2/Tính độ lớn lực masat trượt
3/ Tính gia tốc của vật
4/ Tính vận tốc của vật ở cuối giây thứ năm 5 5/Tính quãng đường vật đi dược trong 5s đầu.
6/ Nếu thay đổi hướng của lực F sao cho hướng chếch lên so với phương ngang 1 góc 30° thì gia tốc của vật bằng bao nhiêu
Em hiểu sai rồi, vật nằm ngang ko có nghĩa là $N=P$, em nên phân tích lực ra cơ
ở câu 6 ấy : $\vec{F}+\vec{P}+\vec{N}=m\vec{a}$
Khi chiếu lên phương vuông góc mặt sàn thì :
$N+Fsin\alpha=P$
$=>N=P-Fsin\alpha$

Do ở các câu trước là F nằm ngang nên khi chiếu theo phương thẳng đứng thì nó bằng 0
Em thử giải lại câu 6 i ha<:
 

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
Em hiểu sai rồi, vật nằm ngang ko có nghĩa là $N=P$, em nên phân tích lực ra cơ
ở câu 6 ấy : $\vec{F}+\vec{P}+\vec{N}=m\vec{a}$
Khi chiếu lên phương vuông góc mặt sàn thì :
$N+Fsin\alpha=P$
$=>N=P-Fsin\alpha$

Do ở các câu trước là F nằm ngang nên khi chiếu theo phương thẳng đứng thì nó bằng 0
Em thử giải lại câu 6 i ha<:
Câu 6 em giải lại ra xấp xỉ 2,46 đúng hay sai vậy ạ ? =(((
 
Top Bottom