Vật lí Tính gia tốc của tàu trên mỗi giai đoạn?

K

khamphahocmai

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài toán
Một tàu đi từ ga A đến ga B (AB=2km). Nữa quảng đường đầu tàu chuyển động nhanh dần đều, nữa quãng đường còn lại tàu chuyển động chậm dần đều. Tốc độ cực đại tàu đạt được là 72km/h.

A/ Tính thời gian chuyễn động đi từ A đến B

b/ Tính gia tốc của tàu trên mỗi giai đoạn
Các bạn giúp mình với nhé?, cảm ơn các bạn nhiều
 
G

galaxy98adt

Một tàu đi từ ga A đến ga B (AB=2km). Nữa quảng đường đầu tàu chuyển động nhanh dần đều, nữa quãng đường còn lại tàu chuyển động chậm dần đều. Tốc độ cực đại tàu đạt được là 72km/h.

A/ Tính thời gian chuyễn động đi từ A đến B

b/ Tính gia tốc của tàu trên mỗi giai đoạn
Đổi: 72 km/h = 20 m/s
Ta có công thức: $v^2 - v_0^2 = 2.a.S$
Theo giả thiết, ta có quãng đường chuyển động nhanh dần đều/ chậm dần đều là bằng nhau, $\mid v^2 - v_0^2 \mid$ bằng nhau nên độ lớn về gia tốc trên mỗi giai đoạn của tàu là bằng nhau.
a)
ADCT: $\left\{ \begin{array}{l} a = \frac{\Delta v}{\Delta t} \\ v^2 - v_0^2 = 2.a.S => a = \frac{v^2 - v_0^2}{2.S} \end{array} \right.$
\Rightarrow $\Delta t = \frac{2.S. \Delta v}{v^2 - v_0^2}$
Ở 2 giai đoạn, quãng đường S bằng nhau, $\mid \Delta v \mid$ bằng nhau và $\mid v^2 - v_0^2 \mid$ bằng nhau nên thời gian chuyển động trên 2 giai đoạn là bằng nhau.
\Rightarrow Thời gian chuyển động của tàu là: $t = 2. \Delta t = 2.\frac{2.\frac{AB}{2}. \mid 20 - 0 \mid}{\mid 20^2 - 0^2 \mid} = 0,2 (s)$
b)
NX: Chuyển động nhanh dần đều thì gia tốc cùng dấu với vận tốc, chuyển động chậm dần đều thì gia tốc ngược dâu với vận tốc.
Ta có: $a_{GĐ1} = -a_{GĐ2} = \frac{\mid v^2 - v_0^2 \mid}{2.S} = \frac{\mid 20^2 - 0^2 \mid}{2.\frac{AB}{2}} = 200 (m/s^2)$
____________
P/s: Bạn xem lại đề bài đi nhé! Mình tính ra kết quả thế này thì hơi phi thực tế. :)
 
K

khamphahocmai


Đổi: 72 km/h = 20 m/s
Ta có công thức: $v^2 - v_0^2 = 2.a.S$
Theo giả thiết, ta có quãng đường chuyển động nhanh dần đều/ chậm dần đều là bằng nhau, $\mid v^2 - v_0^2 \mid$ bằng nhau nên độ lớn về gia tốc trên mỗi giai đoạn của tàu là bằng nhau.
a)
ADCT: $\left\{ \begin{array}{l} a = \frac{\Delta v}{\Delta t} \\ v^2 - v_0^2 = 2.a.S => a = \frac{v^2 - v_0^2}{2.S} \end{array} \right.$
\Rightarrow $\Delta t = \frac{2.S. \Delta v}{v^2 - v_0^2}$
Ở 2 giai đoạn, quãng đường S bằng nhau, $\mid \Delta v \mid$ bằng nhau và $\mid v^2 - v_0^2 \mid$ bằng nhau nên thời gian chuyển động trên 2 giai đoạn là bằng nhau.
\Rightarrow Thời gian chuyển động của tàu là: $t = 2. \Delta t = 2.\frac{2.\frac{AB}{2}. \mid 20 - 0 \mid}{\mid 20^2 - 0^2 \mid} = 0,2 (s)$
b)
NX: Chuyển động nhanh dần đều thì gia tốc cùng dấu với vận tốc, chuyển động chậm dần đều thì gia tốc ngược dâu với vận tốc.
Ta có: $a_{GĐ1} = -a_{GĐ2} = \frac{\mid v^2 - v_0^2 \mid}{2.S} = \frac{\mid 20^2 - 0^2 \mid}{2.\frac{AB}{2}} = 200 (m/s^2)$
____________
P/s: Bạn xem lại đề bài đi nhé! Mình tính ra kết quả thế này thì hơi phi thực tế. :)
Bài này là do bạn chưa đổi AB = 2km =2000m thôi. Nếu đổi ra thì tính ra đc 200s. nhưng mình vẫn chưa hiểu chỗ bạn nói "Theo giả thiết, ta có quãng đường chuyển động nhanh dần đều/ chậm dần đều là bằng nhau, $\mid v^2 - v_0^2 \mid$ bằng nhau nên độ lớn về gia tốc trên mỗi giai đoạn của tàu là bằng nhau." Vì cùng quãng đường nhưng nếu gia tốc của hai đoạn khác nhau thì vận tốc tại A và B cũng khác nhau chứ. Nếu bài này vận tốc tại bến A và B khác 0 (có thể khác nhau) thì bài này giải như thế nào bạn nhỉ. Mong bạn giúp mình với. Cảm ơn bạn nhiều
 
Top Bottom