Vật lí 12 Tính gia tốc của hình trụ và lực căng dây

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
+ Động lực học: Ta xem như vật lăn không trượt dưới tác dụng của trọng lực.
Phương trình momen: $T.R = I\gamma$
Phương trình định luật II Newton: $P - T = ma$
Vật lăn không trượt thì có $a = \gamma R$
Từ hệ 2 phương trình 2 ẩn ($a, \gamma$) sẽ tìm được gia tốc và lực căng dây.
+ Năng lượng: Thế năng khi vật rơi sẽ chuyển sang động năng và động năng quay
$mgh = \frac{1}{2}mv^2 + \frac{1}{2} I \omega ^2$
Vì lăn không trượt nên có $\omega R = v$ và $v = \sqrt{2gh}$
Thay vào trên rút gọn được h và tìm được a.
Có a sẽ tính được T theo động lực học :D

Nếu có thắc mắc đừng ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Và đừng quên ghé qua Thiên đường kiến thức nhé
 
Last edited:
Top Bottom