Tính gia tốc của hệ ròng rọc

Status
Không mở trả lời sau này.
I

iutoan98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xnut6Jw.jpg

cho hệ ròng rọc và số liệu như hình vẽ, tính gia tốc của hệ khi để các vật chuyển động nhờ trọng lực
Cảm ơn các bạn đã giúp đỡ!
 
Last edited by a moderator:
C

congratulation11

***Xu hướng chuyển động của các vật trong hệ:
-Vật 1: xuống dưới.
-Vật 2: lên trên.
-Vật 3: xuống dưới.

Vì dây không dãn nên ta có: $T_3=T=2T_1=2T_2$

Gọi $a_o, \ \ a_1, \ \ a_2, \ \ a_3$ lần lượt là gia tốc của ròng rọc động, vật 1, 2 và 3.

Theo công thức cộng gia tốc, ta có:

$a_1=a_1'+a_o, \ \ a_2=a_2'+a_o, \ \ a_o=a_3$

Với $a_1', \ \ a_2'$ lần lượt là gia tốc của 1 và 2 so với ròng rọc động.

Dây không dãn nên ta có: $a_1'=-a_2'$

Thế đã, chơi Pt động lực học, chiếu lên chiều cđ của các vật, ta được 1 hệ như thế này:

$\left\{\begin{matrix} P_1-T_1=m_1(a_1'+a_o)\\T_2-P_2=m_2(a_2'+a_o)\\P_3-T_3=m_3.a_3 \end{matrix}\right. \leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 2g-0,5T=2(a_1'+a_o) \ \ (1) \\0,5T-g=1(a_o-a_1') \ \ (2) \\3g-T=3a_o \ \ (3) \end{matrix}\right.$

Từ (1) và (2), ta có: $g=a_1'+3a_o \ \ (4)$

Từ (1) và (3), ta có: $g=4a_1'+a_o \ \ (5)$

Từ (4) và (5), ta có: $a_1'=\frac{2}{3}a_o$

Thay vào (4), ta được: $ g= \frac{2}{3}a_o+3a_o=\frac{11}{3}a_o$

Nếu lấy $g=10m/s^2$ thì:
$\rightarrow 10=\frac{11}{3}a_o \\ \leftrightarrow a_o=\frac{30}{11}$

Như vậy, thấy $a_o$ vào các công thức tính gia tốc trên, ta tìm được các gia tốc của 1, 2 và 3.

....................
 
  • Like
Reactions: Thái Vĩnh Đạt

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
Em không hiểu chỗ này, tổng trọng lượng của hệ bằng trọng lượng m3, vậy m3 phải đứng yên chứ nhỉ, mà nếu m3 đứng yên thì ròng rọc động cũng đứng yên, do đó chỉ có m1 và m2 chuyển động với cùng 1 gia tốc a=10/3 m/s2 chứ?Ai giải thích hộ em đi!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Em không hiểu chỗ này, tổng trọng lượng của hệ bằng trọng lượng m3, vậy m3 phải đứng yên chứ nhỉ, mà nếu m3 đứng yên thì ròng rọc động cũng đứng yên, do đó chỉ có m1 và m2 chuyển động với cùng 1 gia tốc a=10/3 m/s2 chứ?Ai giải thích hộ em đi!
đơn giản nó ra tke này khi 2 vật 1 và 2 chuyển động thì ko f m3 đứng yên nhé vì 2 cái kia chyển động vs gia tốc dẫn tới vc m3 cx sẽ chuyển động vs
mặc dù nó là m3=m1+m2 nhưng trong cơ hệ thì m1 và m2 cđ dẫn tới m3 cx sẽ chuyển động kéo theo
 

Trần Hữu Đức

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
32
7
44
22
Đắk Lắk
đơn giản nó ra tke này khi 2 vật 1 và 2 chuyển động thì ko f m3 đứng yên nhé vì 2 cái kia chyển động vs gia tốc dẫn tới vc m3 cx sẽ chuyển động vs
mặc dù nó là m3=m1+m2 nhưng trong cơ hệ thì m1 và m2 cđ dẫn tới m3 cx sẽ chuyển động kéo theo
Cái này thì mình đã biết rồi , vấn đề là không hiểu lực nào đã gây ra chuyển động cho m3!
Bạn giải thích giúp đi, nếu được thì vẽ hình luôn nhé.Cám ơn trước!
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cái này thì mình đã biết rồi , vấn đề là không hiểu lực nào đã gây ra chuyển động cho m3!
Bạn giải thích giúp đi, nếu được thì vẽ hình luôn nhé.Cám ơn trước!
khi mắc vs hệ như tke kia thì do trọng lực làm m3 chuyển động hoặc là phía bên rr động cx sẽ làm nó chuyển động theo ( do 1 và 2 chỉ chuyển động tương đối chư ko f như bạn nghĩ là m1+m2=m3 )
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom