Toán 9 Tính f(a)

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Với x = a ta có:[tex]f(a)-a.f(\frac{1}{a})=a^2(1)[/tex]
Với [tex]x=\frac{1}{a}[/tex] ta có:[tex]f(\frac{1}{a})-\frac{1}{a}.f(a)=\frac{1}{a^2}\Rightarrow a.f(\frac{1}{a})-f(a)=\frac{1}{a}(2)[/tex]
Cộng (1) với (2) ta có:[tex]a^2+\frac{1}{a}=0\Rightarrow a^3+1=0\Rightarrow a=-1[/tex]
Thay vào ta có:[tex]f(-1)+f(-1)=1\Rightarrow f(-1)=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy [tex]f(a)=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom