Toán 9 Tính f(3)

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
f(x)=(x+5)(x+5x)5+(x5)(x+5+x)5f(x)=\frac{(x+\sqrt{5})(\sqrt{x+\sqrt{5}}-\sqrt{x})}{\sqrt{5}}+\frac{(x-\sqrt{5})(\sqrt{x+\sqrt{5}}+\sqrt{x})}{\sqrt{5}}

=x(x+5+x5)+5(x+5x5)25x5=\frac{x(\sqrt{x+\sqrt{5}}+\sqrt{x-\sqrt{5}})+\sqrt{5}(\sqrt{x+\sqrt{5}}-\sqrt{x-\sqrt{5}})-2\sqrt{5x}}{\sqrt{5}}

f(3)=3(3+5+35)+5(3+535)+2155\Rightarrow f(3)=\frac{3(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}})+\sqrt{5}(\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}})+2\sqrt{15}}{\sqrt{5}}

Xét a=3+5+35a2=3+5+35+295=10a=10a=\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{3-\sqrt{5}} \Leftrightarrow a^2=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}+2\sqrt{9-5}=10 \Rightarrow a=\sqrt{10}

Xét b=3+535b2=3+5+35295=2b=2b=\sqrt{3+\sqrt{5}}-\sqrt{3-\sqrt{5}} \Leftrightarrow b^2=3+\sqrt{5}+3-\sqrt{5}-2\sqrt{9-5}=2 \Leftrightarrow b=\sqrt{2}

Do đó: f(3)=310+102155=32+223=4223f(3)=\frac{3\sqrt{10}+\sqrt{10}-2\sqrt{15}}{\sqrt{5}}=3\sqrt{2}+\sqrt{2}-2\sqrt{3}=4\sqrt{2}-2\sqrt{3}
 
Top Bottom