Vật lí 10 Tính động năng và công

Chuphamlanvy

Học sinh
Thành viên
17 Tháng một 2018
75
12
49
20
Ninh Bình
THCS Đồng Giao
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : một xe đang đi với vận tốc 6m/s, một vật nặng 50g trên xe được ném với vận tốc 6m/s
a. Tính
- Wđ của vật với xe trước và sau khi ném
- Wđ của vật với mặt đất trước và sau khi ném

b. Dùng định lí Wđ để tính công lực ném trong 2 trường hợp:
- hệ quy chiếu gắn với xe
- hệ quy chiếu gắn với mặt đất
bài 2: một ô tô có m=1 tấn đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều với gia tốc a= -2m/ s^2.
Tính Wđ của xe tại giây thứ 5?
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Bài 1:
a) Động năng của vật trước khi ném đối với xe:
Wđ1=0J
Động năng của vật sau khi ném đối với xe:
Wđ2= 0,5.m.v^2=0,5.0,5.6[tex]^{2}[/tex] =9 (J)
Động năng của vật trước khi ném đối với mặt đất:
Wđ3=0,5.m.vx^2=0,5.0,5.6[tex]^{2}[/tex]= 9 (J)
Động năng của vật sau khi ném đối với mặt đất:
Wđ4=0,5.m.(v+vx)[tex]^{2}[/tex]=0,5.0,5.(6+6)[tex]^{2}[/tex]=36 (J)
b) Hệ quy chiếu gắn với xe:
A=Wđ2-Wđ1=9-0=9 (N)
Hệ quy chiếu gắn với mặt đất:
A=Wđ2-Wđ1=36-9=27 (N)

Bài 2:v0=72 km/h=20 m/s
Ta có v=v0-at
Thế t, a, v0 vào ta tính được v. Rồi sau đó tính được động năng bằng công thức: Wđ=0,5.m.v[tex]^{2}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Chuphamlanvy

Itsjerry

Học sinh
Thành viên
30 Tháng tư 2020
66
42
26
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Qúy Đôn
bài 1 : một xe đang đi với vận tốc 6m/s, một vật nặng 50g trên xe được ném với vận tốc 6m/s
a. Tính
- Wđ của vật với xe trước và sau khi ném
- Wđ của vật với mặt đất trước và sau khi ném

b. Dùng định lí Wđ để tính công lực ném trong 2 trường hợp:
- hệ quy chiếu gắn với xe
- hệ quy chiếu gắn với mặt đất
bài 2: một ô tô có m=1 tấn đang chuyển động với vận tốc 72 km/h thì hãm phanh chuyển động chậm dần đều với gia tốc a= -2m/ s^2.
Tính Wđ của xe tại giây thứ 5?
1. a)
Đối với xe: Wđ1= [tex]\frac{1}{2}mv1^2[/tex] ( m = 50g, v1=6m/s - là v mà vật được ném)
Đối với đất: Wdd2 = [tex]\frac{1}{2}m(v1+v2)^2[/tex] ( v2 = 6m/s - là v mà xe chuyển động so với mặt đất)
b) Mình không chắc lắm... nhưng mình nghĩ công của lực trường hợp này không phụ thuộc vào hệ quy chiếu...
Bài 2. Ta có:
72km/h = 20m/s => v = 20 - at ( a = -2, t = 5)
=> v
=> Wđ = [tex]\frac{1}{2}mv^2[/tex]
 
Top Bottom