Toán 12 tính đồng biến nghịch biến

thpthkprps

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2019
37
8
31
Bắc Giang
thptlucnam
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

64380068_176062873410571_4467257168889905152_n.jpg

ai giúp em vs
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
[TEX]y'=x^3.(9x^5+5(m^2-m)x+12m^3-28m^2+16m)[/TEX]
y'=0 <=>x=0 hoặc [TEX]9x^5+5(m^2-m)x+12m^3-28m^2+16m=0(1)[/TEX]
để y đồng biến trên R => y' [TEX]\geq 0[/TEX] với mọi x
Do y' có x=0 là nghiệm bội lẻ => (1) phải có 1 nghiệm x=0
thay x=0 vào (1) => m=0 ; m=1 ; m=[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
thử lại với từng m thì y' [TEX]\geq[/TEX] 0 với mọi x => có 3 giá trị
 
  • Like
Reactions: thpthkprps

thpthkprps

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2019
37
8
31
Bắc Giang
thptlucnam
[TEX]y'=x^3.(9x^5+5(m^2-m)x+12m^3-28m^2+16m)[/TEX]
y'=0 <=>x=0 hoặc [TEX]9x^5+5(m^2-m)x+12m^3-28m^2+16m=0(1)[/TEX]
để y đồng biến trên R => y' [TEX]\geq 0[/TEX] với mọi x
Do y' có x=0 là nghiệm bội lẻ => (1) phải có 1 nghiệm x=0
thay x=0 vào (1) => m=0 ; m=1 ; m=[TEX]\frac{4}{3}[/TEX]
thử lại với từng m thì y' [TEX]\geq[/TEX] 0 với mọi x => có 3 giá trị
anh cho em hỏi sao pt lại phải có nghiệm bội chẵn ?

Do y' có x=0 là nghiệm bội lẻ => (1) phải có 1 nghiệm x=0
thay x=0 vào (1) => m=0 ; m=1 ; m=4/3
từ đoạn bội lẻ suy ra là sao ạ
 
Last edited by a moderator:

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
anh cho em hỏi sao pt lại phải có nghiệm bội chẵn ?
qua nghiệm bội chẵn thì y' không đổi dấu y' => y' vẫn mang dấu dương thì hàm đồng biến
là đang bội lẻ giờ phải thêm 1 nghiệm x=0 để thành bội chẵn
 
  • Like
Reactions: thpthkprps

thpthkprps

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2019
37
8
31
Bắc Giang
thptlucnam
qua nghiệm bội chẵn thì y' không đổi dấu y' => y' vẫn mang dấu dương thì hàm đồng biến

là đang bội lẻ giờ phải thêm 1 nghiệm x=0 để thành bội chẵn
mấy bài bậc cao làm tự luận kiểu này cũng đc à anh

nếu vẫn đề này nó mà yêu cầu tìm m để hàm nghịch biến thì làm sao anh , khó hơn nhiều đúng ko ạ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom