Toán 12 tính đơn điệu của hàm số

Cuocsongmailacuocsong

Học sinh
Thành viên
10 Tháng một 2019
92
82
36
20
TP Hồ Chí Minh
Thcs tân túc

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1. Chứng minh:
a) sinx<x, với mọi x>0
b) sinx>x, với mọi x<0. Gợi ý: áp dụng kết quả câu a

a) Hàm số $f(x) = x - \sin x$ liên tục trên nửa khoảng $(0; \dfrac{\pi}{2}]$
$f'(x) = 1 - \cos x > 0$ với mọi $x \in (0; \dfrac{\pi}{2}]$
$\Rightarrow f(x)$ đồng biến trên $(0; \dfrac{\pi}{2}]$
Khi đó với mọi $x \in (0; \dfrac{\pi}{2}]$ ta có: $f(x) > f(0) = 0$
Vậy...
b) Tương tự nha
P/s : Có gì thắc mắc bạn hỏi thêm nha ^^
 
  • Like
Reactions: kido2006

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
22
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
b) sử dụng kết quả câu a
[TEX]x<0 \Leftrightarrow -x>0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow sin(-x)<-x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -sinx<-x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow sinx>x[/TEX]
Vậy [TEX]sinx>x [/TEX] với mọi [TEX]x<0 [/TEX](đpcm)
 
Top Bottom