Toán 12 Tính đơn điệu của hàm số

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

M.n cho e hỏi bài này e có lm sai chỗ nào k ạ???
Cho h/s[tex]y=\frac{1}{3}(m^{2}-1)x^{3}+(m-1)x^{2}-2x+1[/tex]. Tìm m để hàm số nghịch biến trên (2; +oo)
BG
[tex]y'=(m^{2}-1)x^{2}+2(m-1)-2[/tex]
TH1: y' =< 0 với mọi x thuộc R
[tex]m^{2}-1<0[/tex] và [tex]\Delta \leq 0[/tex]
=> [tex]\frac{-1}{3}\leq m< 1[/tex]
TH2 y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1<x2
=> x1<x2=< 2
=> hệ
[tex]m^{2}-1<0[/tex]
[tex]\Delta >0[/tex]
(x1-2)(x2-2) >= 0
[tex]\frac{x1+x2}{2}< 2[/tex]
=> ................
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
M.n cho e hỏi bài này e có lm sai chỗ nào k ạ???
Cho h/s[tex]y=\frac{1}{3}(m^{2}-1)x^{3}+(m-1)x^{2}-2x+1[/tex]. Tìm m để hàm số nghịch biến trên (2; +oo)
BG
[tex]y'=(m^{2}-1)x^{2}+2(m-1)-2[/tex]
TH1: y' =< 0 với mọi x thuộc R
[tex]m^{2}-1<0[/tex] và [tex]\Delta \leq 0[/tex]
=> [tex]\frac{-1}{3}\leq m< 1[/tex]
TH2 y' = 0 có 2 nghiệm phân biệt x1<x2
=> x1<x2=< 2
=> hệ
[tex]m^{2}-1<0[/tex]
[tex]\Delta >0[/tex]
(x1-2)(x2-2) >= 0
[tex]\frac{x1+x2}{2}< 2[/tex]
=> ................
Quên xét TH $m^2 - 1 = 0$. Khi $m^2 - 1 \ne 0$ thì mới được dùng tới $\Delta$
 
  • Like
Reactions: Green Tea

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cái này đề cho r nhưng mk quên ghi mất, mk xin lỗi ^^
Nhưng cách làm trên có sai k ak???
Trừ chỗ tính $y'$ thiếu $x$ thì mọi thứ có vẻ ổn.

Nhưng bạn chú ý cách ghi 2 TH cho thích hợp: như bạn ghi thì 2TH không liên quan gì đến nhau cả. Nên ghi là:

TH1: $y' = 0$ có nghiệm kép hoặc vô nghiệm
TH2: $y' = 0$ có 2 nghiệm phân biệt

Như thế này thì sẽ đúng hơn
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
22
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Trừ chỗ tính $y'$ thiếu $x$ thì mọi thứ có vẻ ổn.

Nhưng bạn chú ý cách ghi 2 TH cho thích hợp: như bạn ghi thì 2TH không liên quan gì đến nhau cả. Nên ghi là:

TH1: $y' = 0$ có nghiệm kép hoặc vô nghiệm
TH2: $y' = 0$ có 2 nghiệm phân biệt

Như thế này thì sẽ đúng hơn
nhờ bn giúp mk giải hệ ở TH2 đc k? Mk giải mà hơn lằng nhằng nên k bt kết quả có đúng k???
 
Top Bottom