Toán 12 TÍNH ĐƠN ĐIỆU CỦA HÀM SỐ

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Hơ mình chịu, cố thế nào thì mình cũng chỉ ra kết quả m=<-4
 
  • Like
Reactions: bé sunny

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
y'=(2x+1)(x+2)-(x^2+x+m-2)/(x+2)^2 = (x^2+4x+4-m)/(x+2)^2
Để hàm số đồng biến trên từng khoảng xác định =>y'>=0 =>x^2+4x+4-m>=0 với mọi x =>(x+2)^2>=m với mọi x =>m=<0
m=0 được không? Chúng ta thay m=0 vào thử, hàm trở thành y=(x^2+x-2)/(x+2)=(x-1)(x+2)/(x+2)=x-1
Đây là hàm bậc nhất có hệ số a=1>0 =>đồng biến trên R =>m=0 vẫn thỏa
 
  • Like
Reactions: bé sunny

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
26
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
Ta có:

$\dfrac{x^2+x+m+2}{x+2}=x-1+\dfrac{m+4}{x+2}\\ {y}'=1-\dfrac{m+4}{(x+2)^2}$

Để h/s đồng biến trên từng khoảng xác định thì

${y}'>0 \Rightarrow (x+2)^2-m-4>0 \\\Leftrightarrow m<x^2+4x$

Xét hàm số ta được $m \leq -4$

Dấu "='' có thể xảy ra vì $x \neq -2$
 
  • Like
Reactions: bé sunny

bé sunny

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2018
476
670
96
23
Bình Dương
THPT Dầu Tiếng
y'=(2x+1)(x+2)-(x^2+x+m-2)/(x+2)^2 = (x^2+4x+4-m)/(x+2)^2
Để hàm số đồng biến trên từng khoảng xác định =>y'>=0 =>x^2+4x+4-m>=0 với mọi x =>(x+2)^2>=m với mọi x =>m=<0
m=0 được không? Chúng ta thay m=0 vào thử, hàm trở thành y=(x^2+x-2)/(x+2)=(x-1)(x+2)/(x+2)=x-1
Đây là hàm bậc nhất có hệ số a=1>0 =>đồng biến trên R =>m=0 vẫn thỏa
vậy kết quả thiếu ạ? cái này trong sách ôn của anh họ em luôn ấy ạ...
 

hip2608

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng chín 2017
2,059
2,338
441
Hà Nội
Hanoi
để hàm số tăng trên từng khoảng xác định.
m=0 được không? Chúng ta thay m=0 vào thử, hàm trở thành y=(x^2+x-2)/(x+2)=(x-1)(x+2)/(x+2)=x-1
Đây là hàm bậc nhất có hệ số a=1>0 =>đồng biến trên R =>m=0 vẫn thỏa
đồng biến trên từng khoảng xác định thì ko có dấu bằng chứ, còn trên R mới có dấu bằng mà
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
vậy kết quả thiếu ạ? cái này trong sách ôn của anh họ em luôn ấy ạ...
Hơ thật ra là thế này, trong bài toán xét sự đồng biến nghịch biến, thì có khi người ta để khoảng, có khi người ta để đoạn, nghĩa là tại các giá trị làm cho f'(x)=0 thì có người lấy có người ko, tùy người ra đề.
Nhưng theo lý thuyết chặt chẽ thì tại các điểm =0 vẫn lấy được =))
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
đồng biến trên từng khoảng xác định thì ko có dấu bằng chứ, còn trên R mới có dấu bằng mà
"Chỉ" đồng biến trên từng khoảng xác định mới ko lấy bằng bạn ơi, chứ ko có chữ "chỉ" thì có nghĩa đồng biến trên R thì nó vẫn đồng biến trên x>-2 và x<-2 như thường =>vẫn đúng.
Giống như các bài toán tìm điều kiện để hàm đồng biến trên 1 khoảng nhỏ, ta vẫn phải xét trường hợp nó đồng biến trên toàn R và vẫn đúng
 

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
26
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
Hơ thật ra là thế này, trong bài toán xét sự đồng biến nghịch biến, thì có khi người ta để khoảng, có khi người ta để đoạn, nghĩa là tại các giá trị làm cho f'(x)=0 thì có người lấy có người ko, tùy người ra đề.
Nhưng theo lý thuyết chặt chẽ thì tại các điểm =0 vẫn lấy được =))
Bác nói cái quái gì thế, để có thể xét dấu "=" hay không phải xét các điều kiện ràng buộc chặt chẽ với nhau chứ đâu phải thích thì lấy, thích thì không lấy đâu @@
 
  • Like
Reactions: bé sunny

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Bác nói cái quái gì thế, để có thể xét dấu "=" hay không phải xét các điều kiện ràng buộc chặt chẽ với nhau chứ đâu phải thích thì lấy, thích thì không lấy đâu @@
Hơ mình chịu, trong đề của bộ thì chưa thấy chứ trong đề ôn mà mấy bạn hay đưa lên đây mình thấy rất, rất nhiều người cho đáp án ko có tại các mút mà f'(x)=0 dù nó là hàm ko mẫu ko căn chả cần điều kiện xác định gì
 
Top Bottom