tính đơn điệu của hàm số

H

hienzu

các bạn giúp mình cái bài này với nha :
cho hàm số Y=mx^4 -4x^2+2m-1.
tìm m để hàm số đồng biến trên (-3;0) đồng thời nghịch biến trên (0;3)

eq.latex


eq.latex


eq.latex
;
eq.latex


Nếu
eq.latex
\Rightarrow chỉ có x=0 là nghiệm.Lập BBT thấy vs
eq.latex
ko TM ycbt

Nếu
eq.latex
\Rightarrow
eq.latex


Lập BBT, thấy vs
eq.latex
eq.latex

TM ycbt

[TEX]\Leftrightarrow m\leq \frac{2}{9}[/TEX]:)
 
V

vvquang77

ủa, nếu như vậy thì y' sẽ có nghiệm là -3, 0, 3 đúng không?
Nếu vậy thì làm vậy nè:
y'=4m(x^3)-8x
y'=0
=>x=0 hay x=căn(2/m) hay x=-căn(2/m)
mà ta có 3 nghiệm của x là -3, 0, 3
=>căn(2/m) =3 =>m=2/9
đúng không ta????? cái này tui tự nghĩ ra cách nên cũng không chắc
 
H

hienzu

ủa, nếu như vậy thì y' sẽ có nghiệm là -3, 0, 3 đúng không?
Nếu vậy thì làm vậy nè:
y'=4m(x^3)-8x
y'=0
=>x=0 hay x=căn(2/m) hay x=-căn(2/m)
mà ta có 3 nghiệm của x là -3, 0, 3
=>căn(2/m) =3 =>m=2/9
đúng không ta????? cái này tui tự nghĩ ra cách nên cũng không chắc

cái này bạn vẽ BBT là ra ngay thui
tại tui ngại vẽ trên này(lâu):D nên đọc hơi khó hiểu chút
nhìn BBT bít đc bó ĐB,NB ở chỗ nào thui mà
 
S

stupidd9

mà ta có 3 nghiệm của x là -3, 0, 3
=>căn(2/m) =3 =>m=2/9
Xin lỗi bạn mình không hiểu rõ tại sao lại
???
Mình cũng ko hiểu BBT làm sao để ra đc
căn(2/m)>=3 và -căn(2/m)<=-3
nữa vì mình vẽ bảng BT thì khi điền biểu thức m vào thì thấy căn(2/m)<=3 và -căn(2/m)>=-3 thì ngược lại với cách làm của bạn hienzu....Xin giải thích dùm mình thật sự không hiểu ?
 
A

almond28

@hienzu: đúng ra là phải xét 3 Th chứ k nên gộp lại thành 2 th như vậy( có lẽ là bạn làm vậy cho nhanh, hi)

@ trantheduy: lí do xét m\leq 0 và m> 0 vì [tex] x^2 = \frac{2}{m}[/tex]
nếu m\leq 0 thì thấy [tex] x^2 =\frac{2}{m} [/tex] vô nghiệm
nếu m>0 thì [tex] x^2 = \frac{2}{m}[/tex] có 2 nghiệm
....
:)
 
B

bjgl0v3

ủa, nếu như vậy thì y' sẽ có nghiệm là -3, 0, 3 đúng không?
Nếu vậy thì làm vậy nè:
y'=4m(x^3)-8x
y'=0
=>x=0 hay x=căn(2/m) hay x=-căn(2/m)
mà ta có 3 nghiệm của x là -3, 0, 3
=>căn(2/m) =3 =>m=2/9
đúng không ta????? cái này tui tự nghĩ ra cách nên cũng không chắc
Trước kia mình nghĩ theo cách khác nhưng h mình đã hiểu ra vấn đề.H thi mình cũng nghĩ như bạn nhưng chỉ thêm là m>0.Tại vì khi lặp BTT thì ta thấy x thuộc (3;+\infty) \Leftrightarrowy' (3;+\infty) phải là dấu + để qua nghiệm x = 3 thì đổi dấu thành âm để hàm số nghịch biến.Để y' + \Leftrightarrow4m>0 \Rightarrow m>0
0<m<2/9
 
Top Bottom