Tính đơn điệu của hàm số khó quá đi mất

M

mituot_sad94

Vậy tức là đây là pt bậc 4 hả
Mình co đọc trong 1 cuốn sách nó hướng dẫn tìm nghiệm của pt bậc 3 mình viết lên đây xem có giúp j dc bạn k
hs y= ax^4 +bx^2+c
y'=4ax^3 +2bx= ) khi x = 0
TH1 : Nếu a>0 bà b>0 hs đồng biến trong khoảng (0; duong vo cuc) và nghịcch biến trong khoảng (âm vô cực:0), đạt cực tiểu tại (0,c)
TH2 Nếu a<0 và b<0 hs dồng biến trên khaỏng (âm vô cực,0) và nghich biến trên khoảng (0, duong vô cực) đạt cưuc đại (0,c)
Trong 2 truong hop tren do thị co dang parabol
xét Th1 a>0, b>0 thì y'=0\Leftrightarrowx=0 hay x=+-\sqrt[2]{-b/2a}
Bảng biến thiên

Ta có y''= 12ax^2 +2b=0 \Leftrightarrow x= +_\sqrt[2]{-b/6a}
Trường hợp còn lại khảo sát tương tự
 
Last edited by a moderator:
M

mituot_sad94

Vậy tức là đây là pt bậc 4 hả
Mình co đọc trong 1 cuốn sách nó hướng dẫn tìm nghiệm của pt bậc 3 mình viết lên đây xem có giúp j dc bạn k
hs y= ax^4 +bx^2+c
y'=4ax^3 +2bx= ) khi x = 0
TH1 : Nếu a>0 bà b>0 hs đồng biến trong khoảng (0; duong vo cuc) và nghịcch biến trong khoảng (âm vô cực:0), đạt cực tiểu tại (0,c)
TH2 Nếu a<0 và b<0 hs dồng biến trên khaỏng (âm vô cực,0) và nghich biến trên khoảng (0, duong vô cực) đạt cưuc đại (0,c)
Trong 2 truong hop tren do thị co dang parabol
xét Th1 a>0, b>0 thì y'=0\Leftrightarrowx=0 hay x=+-căn bậc 2 (-b/2a)
Bảng biến thiên (bạn tự vẽ)


Ta có y''= 12ax^2 +2b=0 \Leftrightarrow x= +_căn bậc 2(-b/6a) Đây là 2 điểm uốn của đồ thị

Trường hợp còn lại khảo sát tương tự
 
Top Bottom