Tính đoạn MN

D

dragonballz1999

Last edited by a moderator:
A

achilles19031998

à thực ra mình thấy cũng hỗng có phức tạp lắm (nếu dùng "thuốc" cấp THCS).
còn đối với bài này thì khá "rối" so với các bạn đây!-có vẽ bài toán này không ưu tiên trong chuyên mục toán lớp này chủ topic ạ. thôi thì giải theo cách của mình nhé.



*phần này cần nhìn hình rồi phân tích cách giải, lựa cách nào nhanh-gọn nhất nhé. theo mình khi nhìn vào hình thì ta dùng hệ thức của 2 tam giác đồng dạng là nhanh nhất.

Ta có: tam.g CMN đồng dạng với tam.g CAM ( góc C chung và có 1 góc vuông của t.giác này bằng g.vuông của t.giác kia)


*Với CM=26-9=17
ta có hệ thức:


[TEX]\frac{CM}{CA}[/TEX]=[TEX]\frac{MN}{AB}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow\frac{17}{26}[/TEX]=[TEX]\frac{MN}{28}[/TEX]


dễ dàng suy ra MN=[TEX]\frac{17.28}{26}[/TEX]=18,3


*chỗ nào không hợp lý mong mọi người cứ bình luận nhé!
 
Top Bottom