Vật lí 10 Tính độ dịch chuyển của pittong

nhtbangchu

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2015
51
14
106
22
Đắk Lắk
THPT chuyên Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xy-lanh đặt nằm ngang có độ dài AB=l=84cm, đầu A bịt kín, phần bên trái chứa một lượng không khí ngăn cách với bên ngoài bằng một pittong mỏng, cách nhiệt, có thể dịch chuyển không ma sát. Ban đầu pittong cách A 42cm, không khí trong phần bên trái có áp suất và nhiệt độ bằng với không khí bên ngoài (p0 = 1 atm, t0 = 27[tex]^{0}[/tex]C). Tính độ dịch chuyển của pittong khi nung nóng lượng khí ở phần bên trái đến 57[tex]^{0}[/tex]C. Xét hai trường hợp:
a) Đầu B để hở
b) Đầu B bịt kín trước khi nung nóng
 

Hiền Lang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
583
1,114
171
Hà Nội
GTVT
Câu a chắc chả vấn đề gì nhỉ?

Câu b có thể giải thế này.

Sau khi nung nóng đầu A, pittong dịch đi 1 đoạn x về phía đầu B. Khi đó áp dụng quá trình đẳng nhiệt cho khí đầu B ta sẽ có áp suất trong khí đó lúc này là: P' = Po.(42 - x)/42

Áp suất này cũng chính là áp suất của khối khí bên phía bị nung nóng (do piitong đã dừng lại, nên áp suất 02 bên cân bằng).

Áp dụng phương trình trạng thái cho khối khí bên A: Po.V/T1 = P'.V'/T'

Thay vào được Po.42/300 = P'.(42+x)/330

Thay tiếp P' từ trên xuống rồi giải pt tìm ra x.
 
  • Like
Reactions: Issy Key
Top Bottom