Toán 9 Tính độ dài

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vì I nằm trên OB nên BI là phân giác của góc ABC.
Từ đó dễ thấy AB = BC.
Vẽ IK vuông với AB.
Ta có: [tex]\frac{IK}{AB}=\frac{DI}{DB}=\frac{DI}{DI+IB}=\frac{AD}{AD+AB}\Rightarrow \frac{AD.AB}{AD+AB}=IK=7[/tex]
Đặt [tex]AD+AB=x,AD.AB=y\Rightarrow \left\{\begin{matrix} y=7x\\ x^2-2y=AD^2+AB^2=BD^2=576 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x=32\\ y=224 \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} AB=4(4-\sqrt{2})\\ AD=4(4+\sqrt{2}) \end{matrix}\right.\Rightarrow \frac{BI}{ID}=\frac{AB}{AD}=\frac{9-4\sqrt{2}}{7}\Rightarrow BI=...,ID=...\Rightarrow OI=...[/tex]
 
Top Bottom