Toán 7 Tính độ dài và chứng minh

thomhau77@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng hai 2019
1
0
1

vương giả

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2019
79
38
36
18
Bắc Ninh
tùy tâm
a)Trong một tam giác cân,đường cao hạ từ đỉnh cân xuống vừa là đường cao,vừa là đường trung tuyến.
Tam giác ABC cân tại A nên đường cao AH cũng là đường trung tuyến=>HB=HC=1/2*BC=1/2*6=3(cm)
Áp dụng định lý Pytago vào tam giác AHB vuông tại H,ta có:
AB^2=AH^2+BH^2
5^2=AH^2+3^2
25=AH^2+9
=>AH^2=25-9=16=>AH=4)cm) (AH>0)
Vậy AH=4cm; BH=3cm
b)G là trọng tâm của tam giác ABC=>G là giao điểm của 3 đường trung tuyến của ABC.Mà AH vừa là đường cao vừa là đường trung tuyến=>AH đi qua điểm G=>A,H,G thẳng hàng(đcpcm)
c)Trong tam giác ABC cân tại A mà AG là đường trung tuyến =>AG là đường phân giác=>góc BAG =góc CAG
Xét tam giác BAG và tam giác CAG có
AB=AC(tam giác ABC cân tại A)
Góc BAG= góc CAG(cmt)
Cạnh AG chung
=>tam giác BAG=tam giác CAG(c-g-c)
=>góc ABG=góc ACG(2 góc tương ứng)
=>đcpcm
Mong bạn tham khảo!
 
Top Bottom