Toán 8 Tính độ dài đường trung MN của hình thang ABCD

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
kẻ 2 đường phân giác AK,BH của [tex]\widehat{DAB} và \widehat{CBA}[/tex] cắt nhau tại I và dễ cm I,H,K trùng nhau
Vì Hthang cân nên [tex]\widehat{D}=\widehat{C}=60^{\circ}[/tex] và AD = BC = 4cm
và [tex]\widehat{DAB}=\widehat{CBA}=120^{\circ}[/tex]
nên [tex]\widehat{DAK}=\widehat{KAB}=\frac{120^{\circ}}{2}=60^{\circ}[/tex]
Và [tex]\widehat{HBA}=\frac{120^{\circ}}{2}=60^{\circ}[/tex]
Xét [tex]\Delta DAK[/tex]
có [tex]\widehat{D}=\widehat{DAK}=60^{\circ}[/tex]
nên [tex]\Delta DAK[/tex] đều
Suy ra AD = AK = AI 4cm
Xét [tex]\Delta ABI [/tex]
có [tex]\widehat{IAB}=\widehat{IBA}=60^{\circ}[/tex]
nên [tex]\Delta ABI[/tex] đều
nên AB = AI = 4cm
Suy ra đường trung bình của Hthang là
MN = [tex]\frac{AB+BC}{2}=\frac{4+7}{2}=5,5 cm[/tex]
P/s Bài này mình không giám chắc là nó đúng nhưng bạn tham khảo thử nha
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Bài 1) Cho hình thang cân ABCD có đáy lớn DC=7cm, góc C=60 độ, BC=4cm.Tính độ dài đường trung MN của hình thang ABCD
Từ B kẻ BE//AD (E thuộc DC)
AD=BC và [tex]\widehat{C}=\widehat{D}=60^{\circ}[/tex]
Vì AD//BE => [tex]\widehat{D}=\widehat{BEC}=60^{\circ}[/tex]
=> ∆BEC đều
=> BE=EC=BC=4cm
DC=DE+EC
=> DE=7-4=3 cm
=> AB=3 cm
=> [tex]MN=\frac{AB+CD}{2}=5cm[/tex]
 
Top Bottom