Toán 8 Tính độ dài đoạn thẳng

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,670
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn AB < AC. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a. Chứng minh tam giác ACD đồng dạng tam giác BCE ( đã làm )
b. Chứng minh [tex]HB.HE=HC.HF[/tex] ( đã làm )
c. Cho AD=12cm, BD=5cm, CD=9cm. Tính AB và HC ( giúp mình câu này tính HC )
Thanks
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kaede-kun

Miki Sam

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2020
30
16
16
16
Phú Thọ
Mầm non :3
Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn AB < AC. Các đường cao AD, BE, CF cắt nhau tại H
a. Chứng minh tam giác ACD đồng dạng tam giác BCE ( đã làm )
b. Chứng minh [tex]HB.HE=HC.HF[/tex] ( đã làm )
c. Cho AD=12cm, BD=5cm, CD=9cm. Tính AB và HC ( giúp mình câu này tính HC )
Thanks
Tam giác ACD vuông tại D có
AD2+BD2=AB 2 (Định lý Py-ta-go)
AB=√(AD2+BD2)= √(12²+5²)=√(144+25)=13
Xét tam giác ABD và tam giác CBF có
∠B là góc chung
∠CFB = ∠ADB = 90
⇒tam giác ABD ~ tam giác CBF
⇒∠BAD=∠BCF
Mà ∠ADB=∠HDC=90
⇒tam giác ABD ∼ tam giác CHD
⇒AB/CH=AD/CD
CH=AB.CD/AD = 13.9/12
=9.75(cm)
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom