Toán 8 Tính độ dài đoạn thẳng và chứng minh bằng nhau

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc nhọn xAy. Trên cạnh Ax lấy 2 điểm B và C sao cho AB=4cm, AC=6cm. Trên cạnh Ay, lấy 2 điểm D và E sao cho AD=2cm, AE=12cm. Tia phân giác góc xAy cắt BD tại I và cắt CE tại K.
a. So sánh: [tex]\frac{AD}{AB} và \frac{AE}{AC}[/tex] ( Đã làm )
b. Góc ACE và góc ADB ( Đã làm )
c. Chứng minh [tex]AI.KE=AK.IB[/tex] ( giúp mình câu này )
d. Cho EC=10cm. Tính BD, BI ( giúp mình câu này )
e. Chứng minh[tex]KE.KC=9.IB.ID[/tex] ( giúp mình câu này )
Thanks
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

Ery_K

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
25
11
21
18
Đà Nẵng
Trưng Vương
c. [tex]\Delta AIB[/tex] và [tex]\Delta AKE[/tex] có:
[tex]\widehat{IAB}=\widehat{KAE}[/tex] (phân giác)
[tex]\widehat{AEC} = \widehat{ABD}[/tex] (từ câu b: [tex]\Delta ACE[/tex] đồng dạng [tex]\Delta ADB[/tex])
=> đồng dạng (1)
=> AI/AK = IB/KE <=> AI.KE = AK.IB
d. [tex]\Delta ACE[/tex] đồng dạng [tex]\Delta ADB[/tex] => EC/BD = AC/AD = 3 => BD = EC/3 = 10/3
AI là phân giác [tex]\widehat{A}[/tex] => [tex]\frac{BI}{AB}=\frac{ID}{AD}=\frac{BD}{AB+AD}=\frac{10/3}{6}=\frac{5}{9}[/tex] (TC dãy tỉ số bằng nhau)
=> BI = 5/9 AB = 20/9
e. Xét [tex]\Delta ADI[/tex] và [tex]\Delta ACK[/tex] đồng dạng (gg) => ID/KC = AD/AC = 1/3
mà (1) => IB/KE = AB/AE = 1/3
=> KC/ID : IB/KE = 3 : 1/3
<=> KC.KE/ID.IB = 9 <=> KE.KC = 9 IB.ID
 
Top Bottom