Toán 10 Tính độ dài đoạn thẳng MN

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành

Cho tam giác ABC có trọng tâm G và hai trung tuyến AM,BN. Biết AM=15, BN=12 và tam giác CMN có diện tích là 15√3. Tính độ dài đoạn thẳng MN

Em đang cần gấp. Mong các anh chị hỗ trợ em ạ
Mun KenChị hướng dẫn như này nhé. Em thay số tự tính toán nha
Ta có: [imath]M;N[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]BC;AC[/imath]
Suy ra: [imath]S_{CMN} = \dfrac{1}{4}.S_{ABC} \to S_{ABC} = 60\sqrt{3}[/imath]

[imath]S_{ABG} = \dfrac{2}{3}.S_{ABM} = \dfrac{2}{3}.\dfrac{1}{2}.S_{ABC} = \dfrac{1}{3}.S_{ABC} = 20\sqrt{3}[/imath]

[imath]\iff \dfrac{1}{2}.AG.GB.\sin \widehat{AGB} = 20\sqrt{3}[/imath]

[imath]\to \sin \widehat{AGB} = ... \to \cos \widehat{AGB} = ...[/imath]

Ta có: [imath]AB^2 = AG^2 + GB^2 - 2.AG.GB.\cos \widehat{AGB} = ... \to AB[/imath]

Vậy [imath]MN = \dfrac{1}{2}.AB = ...[/imath]


Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức Hình học cơ bản lớp 10 | Đại số cơ bản lớp 10
 
  • Love
Reactions: Mun Ken
Top Bottom