Toán 9 Tính độ dài cạnh tam giác

Peaches

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
Thành viên
24 Tháng mười một 2017
291
370
76
19
Thái Nguyên
Trường THCS Gia Sàng
  • Like
Reactions: mikhue

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
21
Đắk Lắk
SMTOWN
Cho tam giác ABC vuông tại A, đường cao AH. Tính độ dài cạnh HC, AB nếu biết BH = 32 cm, AC = 30 cm. Bài này em vẽ được hình rồi ạ, mọi người giúp em phần tính toán được không ạ? Em cảm ơn.
Gọi độ dài cạnh HC là a.
Áp dụng hệ thức về cạnh và đường cao trong tam giác vuông ABC, ta có:
[TEX]AC^2[/TEX] = BC.HC
mà BC = BH + HC = 32 + a
=> 30.30 = (32 + a).a
<=> [TEX]a^2[/TEX] + 32a - 900 = 0
<=> a = 18
Vậy độ dài cạnh HC là 18 cm.
 
Top Bottom