Toán 9 Tính độ dài các cạnh và số đo các góc của tam giác MPN

trinh tuam

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
101
13
36
21
Cần Thơ
trỷtyrtyrty
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC, kẻ AH vuông góc với BC, BH=9cm, HC=16cm, tgC=0,75.Trên AH lấy điểm O sao cho OH=2cma) CM: ABC là tam giác vuôngb) Trên cạnh AB lấy điểm M, trên OB lấy điểm P và trên OC lấy điểm N sao cho AM/AB=OP/OB=ON/OC=2/5. Tính độ dài các cạnh và số đo các góc của tam giác MPN
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
tgC=0,75 => AH=0,75 . 16 =12cm
=>AC=20
AB=15
$AB^2+AC^2=BC^2=625$
=>tam giác ABC vuông ở A
AM/AB=OP/OB => MP//AH
OP/OB=ON/OC => NP//BC
=> tam giác MNP vuông ở P
AM/AB=OP/OB=2/5
=>BM/AB=BP/OP=MP/AO=3/5
=>MP=6cm
NP/BC=OP/OP=2/5 =>NP=10cm
MN=$\sqrt{MP^2+NP^2}=...$
sau đó tính tan cos sin tuỳ bạn rồi từ đó suy ra góc
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs and SRILU
Top Bottom