Toán 9 Tính độ dài các cạnh tam giác ABC biết OC = 3cm, OA = 5cm

huyhiệu2k5

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
163
296
61
20
Ninh Bình
THCS Quỳnh Lưu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho đường tròn tâm O điểm A nằm bên ngoài đường tròn kẻ các tiếp tuyến AB , AC vs đường tròn ( B và C là các tiếp điểm )
a) cm BC vuông góc OA
b) vẽ đường kính BOD . cm DC // OA
c) tính độ dài các cạnh của tam giác ABC biết OC = 3cm , OA = 5cm
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
cho đường tròn tâm O điểm A nằm bên ngoài đường tròn kẻ các tiếp tuyến AB , AC vs đường tròn ( B và C là các tiếp điểm )
a) cm BC vuông góc OA
b) vẽ đường kính BOD . cm DC // OA
c) tính độ dài các cạnh của tam giác ABC biết OC = 3cm , OA = 5cm
upload_2019-8-5_8-53-37.png
a. Ta có: AC = AB (tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau), suy ra A thuộc trung trực của đoạn BC.
OC = OB = R nên O thuộc trung trực của đoạn BC.
Vậy OA là trung trực của BC nên OA vuông góc với BC.
b. Ta có: [tex]\widehat{CDB}[/tex] + [tex]\widehat{CBD}[/tex] = 90 ( CD vuông với CB)
[tex]\widehat{CBD}[/tex] = [tex]\widehat{BCO}[/tex] (OB = OC)
và [tex]\widehat{BCO}[/tex] + [tex]\widehat{AOC}[/tex] = 90 (OA vuông BC)
Suy ra: [tex]\widehat{AOC}[/tex] = [tex]\widehat{CBD}[/tex] = [tex]\widehat{OCD}[/tex] (OC = OD)
Mà hai góc này so le trong nên OA // CD.
c. Tam giác AOC vuông tại C nên [tex]AC \sqrt{OA^{2} - OC^{2}}[/tex]
và AC = AB.
Gọi H là giao điểm của OA và BC thì BH.OA = AB.OB, từ đó tính BH, suy ra BC = 2BH
 

Attachments

  • upload_2019-8-5_8-53-12.png
    upload_2019-8-5_8-53-12.png
    23 KB · Đọc: 57
Top Bottom