Toán 8 Tính độ dài AH

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Tam giác ABC có AB=1dm, BC=5dm và độ dài CA là 1 số nguyên (đơn vị dm), CH là đường cao tam giác ABC. Tính độ dài AH
Ta có: [tex]CH^2=HA.HB[/tex]
Mà [tex]CH^2=BC^2-HB^2(Pytago)\Rightarrow CH^2=HB.HA=25-HB^2[/tex]
Giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} 25-HB^2=HB.HA\\ HA+HB=AB=1 \end{matrix}\right.[/tex]
Là ra cả HA, HB
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Tam giác ABC có AB=1dm, BC=5dm và độ dài CA là 1 số nguyên (đơn vị dm), CH là đường cao tam giác ABC. Tính độ dài AH
Vậy thì thế này nhé, điều kiện CA là số nguyên là rất quan trọng!
Áp dụng BĐT tam giác ta có:
BC - AB < AC < AB + BC
=> 5 - 1 < AC < 5 + 1
=> 4 < AC < 6
=> AC = 5 (dm) vì AC nguyên.
Do vậy tam giác ABC cân tại C.
Vì CH là đường cao nên CH cũng đồng thời là trung tuyến tam giác ABC.
Suy ra [TEX]AH=\frac{1}{2}AB=\frac{1}{2}.1=0,5 (dm)[/TEX].
Vậy AH = 0,5 (dm).
 
Top Bottom