tính độ cao khi có lực cản không khí

X

xipovn

C

congratulation11

Trả lời

Bạn ơi, viết lại cho mình cái đề chứ thế này thì chịu....không hình dung được :p
 
X

xipovn

123124

1 viên bi được ném lên cao cách 1,6m so với mặt đất . Độ cao cực đại là 2,4 m g=10m/s^2. Nếu Lực cản của khọng khí là 5N. Thì độ cao cực đại của vật so với mặt đất lên được là bao nhiệu ( lấy m = 200g)
 
C

congratulation11

Trả lời

***Trong tình huống 1:
Vật được ném từ độ cao $h_1=1,6m$, lên được đến độ cao $h_2=2,4m$. Gọi $V$ là vận tốc ban đầu của vật khi được ném lên cao.
Áp dụng định luật bảo toàn cơ năng (do trong t/h này vật chỉ chịu trọng lực), ta có:

$W_1=W_2\\ \leftrightarrow \frac{m.V^2}{2}+m.g.h_1=m.g.h_2 \\ \leftrightarrow V^2+32=48 \leftrightarrow V=4(m/s)$
***Trong tình huống 2:
Vật được ném lên cao từ độ cao $h_1=1,6m$ với vận tốc ban đầu là $V=4m/s$. Gọi $h_3$ là độ cao mà vật lên được khi chịu tác dụng của lực cản $F_c=5(N)$
Do vậy, ta có:

$W_3-W_1=A_{F_c}\\ \leftrightarrow m.g.h_3-m.g.h_1-\frac{m.V^2}{2}=F_c.(h_3-h_1).cos 180^o$
Từ đây thay số vào là tính được...
Chúc bạn học tốt! ;)
 
Top Bottom