Tính điều kiện...Tìm x...Tính GTLN...

L

lamtruong2001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho biểu thức:
$A = ( \dfrac{1}{1-x} + \dfrac{2}{x+1} - 5-\dfrac{x}{1-x^2} ) : \dfrac{1-2x}{x^2-x}$
a, Tính điều kiện của A rồi rút gọn phân thức A.
b, Tìm x để A nhận giá trị nguyên.

Câu 2: Cho x,y là số thực không âm thoả mãn $x^2 - 2xy + x - 2y$ \leq 0. Tính giá trị lớn nhất của biểu thức .$ M = x^2 - 5y^2 + 3x$
Chú ý latex; hok gõ tại http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=247846
 
Last edited by a moderator:
T

trinhminh18

theo mình thì bài 1 là 1 bài cơ bản r nên bạn tự làm sẽ tốt hơn;ko nên quá lạm dụng cái j cũng hỏi như v; ok?
mình giúp bạn giải bài 2
$x^2-2xy+x-2y$\leq 0
\Leftrightarrow $(x+1)x-2y(x+1)$\leq 0
\Leftrightarrow $(x+1)(x-2y)$ \leq 0
Vì x,y là các số thực ko âm nên $x+1$>0
\Rightarrow $x-2y$ \leq 0
\Rightarrow $x$ \leq $2y$
\Rightarrow $x^2-5y^2+3x$ \leq $4y^2-5y^2+6y=-y^2+6y=9-(y-3)^2$\leq 9
dấu = xảy ra khi $(y-3)^2=0; x=2y$ \Leftrightarrow $y=3;x=6$
 
Top Bottom