Vật lí 11 Tính điện trở R để công suất tiêu thụ lớn nhất

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

received_839089850830373.jpeg
Anh chị cho em hỏi câu hỏi của câu 56, 57 khác nhau ở chỗ nào ạ?
Công suất tiêu thụ ở mạch ngoài và công suất tiêu thụ ở điện trở R khác nhau như thế nào ạ?
Cách làm của 2 bài thì ta nên làm như thế nào ạ?
Em cảm ơn nhiều ạ.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
View attachment 214713
Anh chị cho em hỏi câu hỏi của câu 56, 57 khác nhau ở chỗ nào ạ?
Công suất tiêu thụ ở mạch ngoài và công suất tiêu thụ ở điện trở R khác nhau như thế nào ạ?
Cách làm của 2 bài thì ta nên làm như thế nào ạ?
Em cảm ơn nhiều ạ.
Nguyễn Linh_2006Công suất mạch ngoài nghĩa là bao gồm cả công suất trên [imath]R_1[/imath] và [imath]R[/imath], còn công suất tiêu thụ thụ trên R thì chỉ xét mỗi trên [imath]R[/imath] thôi nè
Cách làm:
56.
Ta tìm được điện trở toàn mạch theo [imath]R[/imath]: [imath]R_{td} = r+R_1+R = 3+R[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E}{R_{td}}[/imath]
Công suất tỏa ra mạch ngoài: [imath]P = I^2.(R_1+R) = \dfrac{12^2}{(3+R)^2}.(0.5+R)[/imath]
Biện luận tìm được [imath]P[/imath] đạt max khi [imath]R = 2 \Omega[/imath]

57. Tương tự:
Ta tìm được điện trở toàn mạch theo [imath]R[/imath]: [imath]R_{td} = r+R_1+R = 3+R[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E}{R_{td}}[/imath]
Công suất tỏa ra trên [imath]R[/imath]: [imath]P' = I^2.R = \dfrac{12^2}{(3+R)^2}.R[/imath]
Biện luận tìm được [imath]P[/imath] max khi [imath]R = 3 \Omega[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Điện học
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Công suất mạch ngoài nghĩa là bao gồm cả công suất trên [imath]R_1[/imath] và [imath]R[/imath], còn công suất tiêu thụ thụ trên R thì chỉ xét mỗi trên [imath]R[/imath] thôi nè
Cách làm:
56.
Ta tìm được điện trở toàn mạch theo [imath]R[/imath]: [imath]R_{td} = r+R_1+R = 3+R[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E}{R_{td}}[/imath]
Công suất tỏa ra mạch ngoài: [imath]P = I^2.(R_1+R) = \dfrac{12^2}{(3+R)^2}.(0.5+R)[/imath]
Biện luận tìm được [imath]P[/imath] đạt max khi [imath]R = 2 \Omega[/imath]

57. Tương tự:
Ta tìm được điện trở toàn mạch theo [imath]R[/imath]: [imath]R_{td} = r+R_1+R = 3+R[/imath]
Cường độ dòng điện mạch chính: [imath]I = \dfrac{E}{R_{td}}[/imath]
Công suất tỏa ra trên [imath]R[/imath]: [imath]P' = I^2.R = \dfrac{12^2}{(3+R)^2}.R[/imath]
Biện luận tìm được [imath]P[/imath] max khi [imath]R = 3 \Omega[/imath]

Chúc bạn học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Điện học
Tên để làm gìChị oi, chị cho em xin cách biện luận câu 56 với ạ :<
Em ngu dạng Toán tìm min, max ni lắm
 
  • Like
Reactions: Elishuchi

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
  • Love
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom