Toán 9 Tính diện tích tam giác

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Từ M hạ trung tuyến MN của tam giác MAC. [tex]\Rightarrow AN=CN=2,5(cm)[/tex]
Sẽ có MN là đường trung bình của tam giác CBA
[tex]\Rightarrow MN=\frac{3}{2}=1,5(cm)[/tex]
Dùng Pytago đảo sẽ chứng minh được tam giác AMN vuông tại M
Lại chứng minh được [tex]S_{MAN}=S_{MCN}[/tex] (tam giác có chung đường cao mà hai cạnh đáy bằng nhau)
Dùng định lý Thales ta có: [tex]\frac{S_{CMN}}{S_{CBA}}=\left (\frac{CN}{CA} \right )^2=\frac{1}{4}\\\Rightarrow \frac{S_{MAN}}{S_{ABC}}=\frac{1}{4}\Rightarrow 4S_{MAN}=S_{ABC}\Rightarrow S_{ABC}=4.\frac{1,5.2}{2}=6(cm^2)[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Gọi N là trung điểm của AC => AN = NC = 2.5 cm
Khi đó, MN là đường trung bình tam giác ABC => MN = [tex]\frac{1}{2}[/tex] AB = 1.5 cm
Theo định lý Pi-ta-go đảo:
[tex]AM^2+MN^2=2^2+1.5^2=6.25=AN^2[/tex]
=> tam giác AMN vuông tại M => [tex]S_{AMN}=\frac{1}{2}AM.MN=1.5(cm^2)[/tex]
Dễ dàng chứng minh [tex]S_{ABC}=4S_{AMN}\Rightarrow S_{ABC}=1,5.4=6(cm^2)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Từ M hạ trung tuyến MN của tam giác MAC. [tex]\Rightarrow AN=CN=2,5(cm)[/tex]
Sẽ có MN là đường trung bình của tam giác CBA
[tex]\Rightarrow MN=\frac{3}{2}=1,5(cm)[/tex]
Dùng Pytago đảo sẽ chứng minh được tam giác AMN vuông tại M
Lại chứng minh được [tex]S_{MAN}=S_{MCN}[/tex] (tam giác có chung đường cao mà hai cạnh đáy bằng nhau)
Dùng định lý Thales ta có: [tex]\frac{S_{CMN}}{S_{CBA}}=\left (\frac{CN}{CA} \right )^2=\frac{1}{4}\\\Rightarrow \frac{S_{MAN}}{S_{ABC}}=\frac{1}{4}\Rightarrow 4S_{MAN}=S_{ABC}\Rightarrow S_{ABC}=4.2.1,5=12(cm^2)[/tex]
Có một cách ngắn hơn rất nhiều.
Làm vài dòng là ra.
Đó là vẽ hbh.
=>S=3.4=12
 
Top Bottom