Toán tính diện tích tam giác vuông biết cạnh góc vuông và bán kính đường tròn ngoại tiếp

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
upload_2017-3-9_21-17-8.png
Giả sử $AC=20 (cm)$.
Khi đó dễ dàng chứng minh tứ giác ODAE là hình vuông.
$\Rightarrow OD=OE=AE=AD=6$.
Đặt cạnh $AB=x,BC=y$.Khi đó:
[tex]\left\{\begin{matrix} &x-6+20-6=y \\ &x^2+20^2=y^2 \end{matrix}\right.[/tex]
Giải hệ trên tính được $x=21,y=29 \\\Rightarrow S_{ABC}=\frac{1}{2}.21.20=210$..
 
Top Bottom