Toán 8 Tính diện tích tam giác ADE

Blacklead Gladys

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng sáu 2021
203
210
76
Hà Nội
thcs phú la
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có đáy BC=30cm, chiều cao AH=20cm. Một đường thẳng song song với BC cách BC là 5cm cắt các cạnh AB, AC lần lượt tại D,E. Tính diện tích tam giác ADE


mn giúp e bài 1 vs ak. em có lên mạng tra nhưng kết quả bị sai ạ
 

Attachments

  • upload_2022-1-13_16-38-34.png
    upload_2022-1-13_16-38-34.png
    207.9 KB · Đọc: 14
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cho tam giác ABC có đáy BC=30cm, chiều cao AH=20cm. Một đường thẳng song song với BC cách BC là 5cm cắt các cạnh AB, AC lần lượt tại D,E. Tính diện tích tam giác ADE


mn giúp e bài 1 vs ak. em có lên mạng tra nhưng kết quả bị sai ạ

Xét $\triangle AHB$ có: $\dfrac{DF}{BH}=\dfrac{AF}{AH}=\dfrac{3}4 \implies DF=\dfrac{3}4 BH \quad (1)$
Xét $\triangle AHC$ có: $\dfrac{FE}{HC}=\dfrac{AF}{AH}=\dfrac{3}4 \implies FE=\dfrac{3}4 HC \quad(2) $
Từ $(1)$ và $(2)$ suy ra $DF+FE = \dfrac{3}4 (BH+HC)\iff DE=\dfrac{3}4 BC=\dfrac{3}4\cdot 30=\dfrac{45}2$
$\implies S_{\triangle ADE}=\dfrac{1}2 \cdot DE \cdot AF = \dfrac{1}2\cdot \dfrac{45}2 \cdot 15=\dfrac{675}4\, cm^2$
upload_2022-1-13_16-57-2.png

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
 
Top Bottom