cho lăng trụ ABCA'B'C' có đáy là tam giác ABC vuông cân tại A.mặt bên (ABB'A') là hình thoi cạnh a.Biết (ABB'A')vuông(ABC) và ((ACC'A'),(ABC))= anfa . tính V_ABCA'B'C' theo anfa và a
cho lăng trụ ABCA'B'C' có đáy là tam giác ABC vuông cân tại A.mặt bên (ABB'A') là hình thoi cạnh a.Biết (ABB'A')vuông(ABC) và ((ACC'A'),(ABC))= anfa . tính V_ABCA'B'C' theo anfa và a
cho lăng trụ ABCA'B'C' có đáy là tam giác ABC vuông cân tại A.mặt bên (ABB'A') là hình thoi cạnh a.Biết (ABB'A')vuông(ABC) và ((ACC'A'),(ABC))= anfa . tính V_ABCA'B'C' theo anfa và a
Với các bài toán có kèm quan hệ vuông góc ở 1 điểm nào đó thì ta có thể chọn gốc tọa độ tại điểm đó và xác định tọa độ cho các điểm khác và tạo lập 1 hệ trục tọa độ mới.
Công việc sau đó là sử dụng các công thức về khoảng cách, độ dài, phương trình mặt phẳng, đường thẳng... tương tự như bên giải tích KG.
Ở đây ta có thể giải trực tiếp hoặc theo cách của hoathuytinh là dùng pp tọa độ hóa.
Gọi H là hình chiếu của A' xuống $(ABC)$ thì $H\in AB$
Chọn gốc tọa độ tại đỉnh $A(0;0;0)$
Chọn $B(a;0;0)$, $C(0;a;0)$, $H(a.cos{\alpha};0;0), A'(a.cos{\alpha};0;a.sin{\alpha})$
Tương tự cho các đỉnh $B',C'$ r xử tiếp thôi
Chú ý là khi dựng tọa độ cho các điểm như $H, A'$ thì phải tính $A'H$ riêng