Toán 9 Tính diện tích hình thang đã biết số đo 2 góc và số đo 2 cạnh

Nhok Ko tên

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng ba 2018
398
431
76
Gia Lai
ThCS Trần Phú
cho hinh thang ABCD,góc D=60, góc C=30.Biết rằng AB=4cm;CD=6cm
tính AD
Tính S của hình ABCD
Thay số nha, bài này mk thấy vài bạn làm r, tham khảo nha
Cho hinh thang ABCD( AB//CD). Goc C= 30 do, goc D=60 do, AB = 1, CD = 5. Tinh dien tich ABCD

Gọi E là giao điểm của AD và BC thì góc E = 180 độ - C^ - B^ = 90 độ

Vì AB//CD => EBA^ = ECD^ = 30 độ, góc EAB^ = EDC^ = 60 độ (các góc đồng vị)
Trong tam giác EDC vuông tại E :
ED = DC.sin C = 5.sin 30* = 2,5
EC = DC.cos C = 5.cos 30* = (5.căn 3)/2
=> S DEC = 1/2.ED.EC = (25.căn 3)/8 (đvdt)
Trong tam giác EAB vuông tại E :
EA = AB.sin EBA = 1.sin 30 = 0,5
EB = AB.cos EBA = 1.cos 30 = (căn 3)/2
=> S EAB = 1/2.AE.EB = (căn 3)/8
Vậy : S ABCD = S EDC - S EAB = (25.căn 3)/8 - (căn 3)/8 = 3.căn 3 (đvdt)
 

anh2reo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
118
26
26
18
Hà Nội
Thay số nha, bài này mk thấy vài bạn làm r, tham khảo nha
Cho hinh thang ABCD( AB//CD). Goc C= 30 do, goc D=60 do, AB = 1, CD = 5. Tinh dien tich ABCD

Gọi E là giao điểm của AD và BC thì góc E = 180 độ - C^ - B^ = 90 độ

Vì AB//CD => EBA^ = ECD^ = 30 độ, góc EAB^ = EDC^ = 60 độ (các góc đồng vị)
Trong tam giác EDC vuông tại E :
ED = DC.sin C = 5.sin 30* = 2,5
EC = DC.cos C = 5.cos 30* = (5.căn 3)/2
=> S DEC = 1/2.ED.EC = (25.căn 3)/8 (đvdt)
Trong tam giác EAB vuông tại E :
EA = AB.sin EBA = 1.sin 30 = 0,5
EB = AB.cos EBA = 1.cos 30 = (căn 3)/2
=> S EAB = 1/2.AE.EB = (căn 3)/8
Vậy : S ABCD = S EDC - S EAB = (25.căn 3)/8 - (căn 3)/8 = 3.căn 3 (đvdt)
góc C nào v bạn
 

Bé Chopper-Sama™№1

Banned
Banned
8 Tháng tám 2018
55
68
36
20
Hải Phòng
Anh em 1 nhà
à quên,AB =2 bạn ạ chứ ko phải là 4cm
ok bạn
a.Kéo dài AD ; BC cắt nhau tại E
Tam giác EDC có D=60, góc C=30 -> ^E=90 độ
-> tam giác EAB và tam giác EDC vuông tại E
Do ABCD là hình thang -> ^EAB=^D=60 ; ^EBA=^C=30
Ta có sin^EBA=sin30=AE/AB -> AE=sin30.AB=sin30.2=1/2.2=1 cm
Lại có: sin^ECD=sin30=ED/CD -> ED=CD.sin30=6.1/2=3cm
AE=1cm ; ED=3 cm -> ED-AE=AD=3-1=2cm
b. Kẻ AH vuông góc vs CD -> AH là đường cao của hình thang ABCD
-> ^AHD=90 độ mà ^D=60 -> ^DAH=30
-> cos^DAH=cos30=AH/AD -> AH=AD.cos30=1.[tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]=[tex]\frac{\sqrt{3}}{2}[/tex]
-> Diện tích hình thang ABCD là
[tex]\frac{(2+6).\frac{\sqrt{3}}{2}}{2}[/tex] =...
OK NHA
 
Top Bottom