Toán 12 Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi.

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề bài : Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi:
18. ( P ): [tex]y= -x^{2} + 6x - 8[/tex] và tiếp tuyến tại đỉnh của ( P ) và trục tung .
Phiền mọi người hỗ trợ giùm mình bài này . Mình xin cảm ơn trước . Chúc các bạn đầu tuần vui vẻ và cả tuần đều vui :D :D
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
[TEX]y'=-2x+6[/TEX]
Đỉnh P là I(3;1)
=> tiếp tuyến là: y=1
[TEX]y=0<=>x=4[/TEX] hoặc x=2
Vẽ phác đồ thị ra thì ta sẽ thấy diện tích hình phẳng là :
[tex]\int_{0}^{3}1dx-\int_{2}^{3}(-x^2+6x-8)dx=\frac{7}{3}[/tex]
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
[TEX]y'=-2x+6[/TEX]
Đỉnh P là I(3;1)
=> tiếp tuyến là: y=1
[TEX]y=0<=>x=4[/TEX] hoặc x=2
Vẽ phác đồ thị ra thì ta sẽ thấy diện tích hình phẳng là :
[tex]\int_{0}^{3}1dx-\int_{2}^{3}(-x^2+6x-8)dx=\frac{7}{3}[/tex]
Anh ơi , đáp án là 9 ạ ( à thật ra là bài toán em được thầy giao và thầy cho biết đáp án kết quả là 9 nhưng em giải hoài nhưng đều bị trục trặc chỗ phương trình tiếp tuyến ấy ạ. ) .
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Tiếp tuyến tại đỉnh parabol có pt là [tex]y=y_{0}[/tex] với [tex]y_{0}[/tex] là tung độ đỉnh (ở bài này là y=1)
Giao của [tex]y=-x^2+6x-8[/tex] với trục tung là [tex]x=0[/tex], giao với [tex]y=1[/tex] tại x=3
Parabol quay xuống nên [tex]-x^2+6x-8\leq 1[/tex]
Vậy: [tex]S=\int_{0}^{3}[1-(-x^2+6x-8)]dx=9[/tex]
 

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Tiếp tuyến tại đỉnh parabol có pt là [tex]y=y_{0}[/tex] với [tex]y_{0}[/tex] là tung độ đỉnh (ở bài này là y=1)
Giao của [tex]y=-x^2+6x-8[/tex] với trục tung là [tex]x=0[/tex], giao với [tex]y=1[/tex] tại x=3
Parabol quay xuống nên [tex]-x^2+6x-8\leq 1[/tex]
Vậy: [tex]S=\int_{0}^{3}[1-(-x^2+6x-8)]dx=9[/tex]
Mình có hai câu mình muốn hỏi , cảm phiền bạn có thể giải thích rõ hơn giúp mình . Mình xin cảm ơn trước.
1. Cho mình hỏi làm sao có thể xác định được tung độ đỉnh là y =1 ?
2 . Mình nghĩ là Parabol quay lên chứ bạn nhỉ?
 

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Không hiểu ý của bạn "quay lên" là gì, quay xuống nghĩa là 2 nhánh của nó đều đâm xuống âm vô cực, đỉnh hướng lên trời như cái ly úp vậy đó
Còn tung độ đỉnh học từ lớp 10 thì phải, hoành độ đỉnh là [tex]x_{0}=-\frac{b}{2a}=3[/tex] (nếu bạn còn nhớ kiến thức lớp 10, nếu ko đạo hàm tìm cực trị), thay vào pt bấm máy ra [tex]y_{0}[/tex] thôi
 
  • Like
Reactions: Kỳ Thư

Kỳ Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tám 2018
716
878
126
Bình Định
Trường THPT Số 1 An Nhơn
Không hiểu ý của bạn "quay lên" là gì, quay xuống nghĩa là 2 nhánh của nó đều đâm xuống âm vô cực, đỉnh hướng lên trời như cái ly úp vậy đó
Còn tung độ đỉnh học từ lớp 10 thì phải, hoành độ đỉnh là [tex]x_{0}=-\frac{b}{2a}=3[/tex] (nếu bạn còn nhớ kiến thức lớp 10, nếu ko đạo hàm tìm cực trị), thay vào pt bấm máy ra [tex]y_{0}[/tex] thôi
À :v mình hiểu nhầm ý bạn , mình tưởng ý bạn là đỉnh parabol ở phía dưới và 2 nhánh của nó đều đâm lên dương vô cực . Cảm ơn bạn .:D
 
Top Bottom