Toán 11 Tính diện tích của thiết diện

hoh913230@gmai.com

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười hai 2018
38
24
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, tất cả các cạnh bên đều bằng a. Gọi điểm M thuộc cạnh SD sao cho SD=3SM, điểm G là trọng tâm tam giác BCD. Gọi $(\alpha)$ là mặt phẳng chứa MG và song song với CD. Diện tích thiết diện thu được khi mặt phẳng $(\alpha)$ cắt hình chóp bằng

Câu này làm như nào ạ!
 

Attachments

  • linh3.jpg
    linh3.jpg
    49.5 KB · Đọc: 16
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, tất cả các cạnh bên đều bằng a. Gọi điểm M thuộc cạnh SD sao cho SD=3SM, điểm G là trọng tâm tam giác BCD. Gọi $(\alpha)$ là mặt phẳng chứa MG và song song với CD. Diện tích thiết diện thu được khi mặt phẳng $(\alpha)$ cắt hình chóp bằng

Câu này làm như nào ạ!

Qua $M$ kẻ đường thẳng song song với $CD$ cắt $SC$ tại $M$
Qua $G$ kẻ đường thẳng song song với $CD$ cắt $BC,AD$ lần lượt tại $H,I$
Suy ra thiết diện của $(\alpha)$ là $FMIH$
Ta có: $\dfrac{FC}{CS}=\dfrac{GC}{CO}=\dfrac{2}{3}$
Suy ra $FG//SO$
Suy ra $FG\bot (ABCD)\Rightarrow FG\bot HI$
Ta có: $SO^2=SA^2-AO^2=\dfrac{1}{2}$
$\Rightarrow SO=\dfrac{\sqrt2}{2}$
Suy ra $FG=\dfrac{\sqrt2}{3}$
$V_{FMIH}=\dfrac12(FM+HI).FG=\dfrac12(\dfrac{a}{3}+a).\dfrac{a\sqrt2}{3}=\dfrac{2a^2\sqrt2}{9}$
upload_2022-1-11_19-55-44.png
Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé <3
 
Top Bottom