Toán 8 Tính diện tích, chứng minh

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,668
1,021
Nam Định
In the sky
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp em bài này với ạ:
Bài 2: Cho tam giác ABC cân tại A, có AB=5cm, BC=6cm, phân giác AM ( M thuộc BC). Gọi O là trung điểm của AC , K là điểm đối xứng với M qua O.
a) Tính diện tích tam giác ABC.
b) Chứng minh AK // MC.
c) Tứ giác AMCK là hình gì ? Vì sao ?
Thanks
 

Trần Minh

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2018
77
87
36
Gia Lai
trường trung học cơ sở chu văn an
hthghghg.png
A)
Vì AM là phân giác, mà tam giác ABM cân tại A
=> AM vừa là đường cao, vừa là trung tuyến và đường cao của tam giác AMC
=> BM = CM = [tex]\frac{1}{2}[/tex] = 3cm
Áp dụng định lý pitago trong tam giác AMC có
[tex]AM^{2} = AC^{2} - MC^{2} = 5^{2} - 3^{2} = 16 cm[/tex]
=> AM = 4 cm
=>[tex]S_{ABC} = \frac{1}{2}AM.BC = \frac{1}{2}.4.6 = 12 cm^{2}[/tex]
B)
Vì tứ giác AMCK có hai đường chéo AC và KM cắt nhau tại trung điểm mỗi đường
=> AMCK là hình bình hành
=> AK // MC
C)
Vì hình bình hành AMCK có [tex]\widehat{AMC} = 90^{o}[/tex]
=> AMCK là hình chữ nhật
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom