Vật lí 11 tính điện tích ban đầu

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005Khi hai quả cầu va chạm tuyệt đối đàn hồi: điện tích mới của hai quả cầu bằng nhau và bằng: [imath]q = \dfrac{q_1- q_2}{2}[/imath] (vì trái dấu)
Lực điện lúc đầu, khi cách [imath]r[/imath]: [imath]F = \dfrac{k.q_1.q_2}{r^2}[/imath]
Lực điện lúc sau, khi cách [imath]4r[/imath]: [imath]F' = \dfrac{k.q^2}{(4r)^2}[/imath]
Theo đề bài, [imath]F = 20F'[/imath] nên: [imath]\dfrac{(q_1-q_2)^2}{64} = \dfrac{1}{20}.q_1.q_2[/imath]
Thay số vào tìm được [imath]q_2 = 1.10^{-6} C[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại chuyên đề điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: Hoàng Long AZ

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Khi hai quả cầu va chạm tuyệt đối đàn hồi: điện tích mới của hai quả cầu bằng nhau và bằng: [imath]q = \dfrac{q_1- q_2}{2}[/imath] (vì trái dấu)
Lực điện lúc đầu, khi cách [imath]r[/imath]: [imath]F = \dfrac{k.q_1.q_2}{r^2}[/imath]
Lực điện lúc sau, khi cách [imath]4r[/imath]: [imath]F' = \dfrac{k.q^2}{(4r)^2}[/imath]
Theo đề bài, [imath]F = 20F'[/imath] nên: [imath]\dfrac{(q_1-q_2)^2}{64} = \dfrac{1}{20}.q_1.q_2[/imath]
Thay số vào tìm được [imath]q_2 = 1.10^{-6} C[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại chuyên đề điện tích điện trường
Tên để làm gìq2 âm chứ
chị ơi
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
Top Bottom