Vật lí 11 tính điện tích ban đầu

Tuyết Sơn

Học sinh
Thành viên
5 Tháng một 2022
123
1
196
36
Hà Giang
Mình phân tích theo hướng này:

- Va chạm hoàn toàn đàn hồi, nên năng lượng được bảo toàn. Nếu 2 quả cầu tích điện trước và sau không đổi, vậy khi ở khoảng các 4r, lực tương tác của chúng giảm 16 lần mới đúng. Giảm đến 20 lần chứng tỏ chúng có trao đổi điện tích trong quá trình va chạm.

Giả thiết sự trao đổi điện tích xảy ra tức thời, do 2 quả cầu cùng bán kính, nên điện tích sau khi chúng trao đổi sẽ bằng nhau (cùng thế năng).

Điện tích 2 quả cầu trước tương tác lần lượt là: q1 = 2.10^-7, q2; sau tương tác là: q1' = q2' = (2.10^-7+ q2)/2.

Áp dụng công thức: F = K.q1d2/r^2 và F/20 = K.(q1'.q2'/(4r^2)) sẽ tính được q2.
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom