Tính điện thế

R

ringcorona

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đoạn dây tích điện đều dài 100cm, nằm trong chân không, mật độ điện tích trên đoạn dây là 3.10^-8 C/m. Chọn mốc điện thế tại vô cùng, điện thế tại điểm M nằm trên đường thẳng kéo dài của sợi dây và cách đầu sợi dây một đoạn 10cm có giá trị là?
 
S

saodo_3

Đoạn dây tích điện đều dài 100cm, nằm trong chân không, mật độ điện tích trên đoạn dây là 3.10^-8 C/m. Chọn mốc điện thế tại vô cùng, điện thế tại điểm M nằm trên đường thẳng kéo dài của sợi dây và cách đầu sợi dây một đoạn 10cm có giá trị là?

Xét một đoạn dây có chiều dài [TEX]dx[/TEX], cách M một đoạn x.

Điện tích đoạn dây [TEX]dq = dx.\rho[/TEX] ([TEX]\rho[/TEX] là mật độ điện tích).

Hiệu điện thế tại M do đoạn dx gây ra: [TEX]dU = k.\frac{dq}{x}[/TEX]

Hiệu điện thế do đoạn dây gây ra:

[TEX]U = \int_{0,01}^{0,11}dU = \int_{0,01}^{0,11} k.\frac{dx\rho}{x} = ............[/TEX]

Tới đây chắc tự tính được nhỉ.
 
Top Bottom