Vật lí 11 tính điện lượng của tụ

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
leduymanh2005
Sau khi đóng [imath]K[/imath], thì [imath]C_1[/imath] và [imath]C_2[/imath] mắc nối tiếp như hình vẽ bên
Điện lượng của chúng bằng nhau:
$Q_1 = Q_2 = \dfrac{1}{2}.C.E (1)
1664688922331.png

Sau khi ngắt [imath]K[/imath], đóng [imath]K_1[/imath] thì [imath]C_1[/imath] và [imath]C_3[/imath] tạo thành mạch kín như hình vẽ bên
Giả thiết điện tích của chúng là [imath]Q_1'[/imath] và [imath]Q_3'[/imath]
Ta có: $Q_1'+ Q_3' = Q_1 = \dfrac{1}{2}.C.E (2)
Mặt khác: $U_1' = U_3' \Rightarrow \dfrac{Q_1'}{C} = \dfrac{Q_3'}{2C} (3)
Từ (2),(3) suy ra: [imath]Q_1' = \dfrac{1}{6}.C.E ; Q_3' = \dfrac{1}{3}.C.E[/imath]
1664689146256.png


Sau khi ngắt [imath]K_1[/imath] đóng [imath]K_2[/imath] thì [imath]C_2[/imath] và [imath]C_3[/imath] tạo thành mạch kín như hình vẽ bên
Gọi điện lượng cuối cùng của tụ là [imath]Q_1'', Q_2'',Q_3''[/imath], giả sử dấu của điện tích tụ [imath]C_3[/imath] không đổi
Ta có: [imath]Q_2'' - Q_3'' = Q_2 - Q_3' = \dfrac{1}{6}.C.E[/imath] (4)
Vì: [imath]U_2'' = U_3'' \Rightarrow \dfrac{Q_2''}{C} = \dfrac{Q_3''}{2C}[/imath] (5)
Từ (4),(5) được: [imath]Q_1'' = \dfrac{1}{18}.C.E ; Q_3'' = -\dfrac{1}{9}.C.E ; Q_2'' = Q_1'' = \dfrac{1}{6}.C.E[/imath]
[imath]Q_3''[/imath] mang giá trị âm chứng tỏ dấu của [imath]Q_3''[/imath] trái với giả thiết ban đầu

1664769140329.png

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
 

leduymanh2005

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng sáu 2022
343
171
51
19
Nghệ An
Sau khi đóng [imath]K[/imath], thì [imath]C_1[/imath] và [imath]C_2[/imath] mắc nối tiếp như hình vẽ bên
Điện lượng của chúng bằng nhau:
$Q_1 = Q_2 = \dfrac{1}{2}.C.E (1)
View attachment 219087

Sau khi ngắt [imath]K[/imath], đóng [imath]K_1[/imath] thì [imath]C_1[/imath] và [imath]C_3[/imath] tạo thành mạch kín như hình vẽ bên
Giả thiết điện tích của chúng là [imath]Q_1'[/imath] và [imath]Q_3'[/imath]
Ta có: $Q_1'+ Q_3' = Q_1 = \dfrac{1}{2}.C.E (2)
Mặt khác: $U_1' = U_3' \Rightarrow \dfrac{Q_1'}{C} = \dfrac{Q_3'}{2C} (3)
Từ (2),(3) suy ra: [imath]Q_1' = \dfrac{1}{6}.C.E ; Q_3' = \dfrac{1}{3}.C.E[/imath]
View attachment 219088

Sau khi ngắt [imath]K_1[/imath] đóng [imath]K_2[/imath] thì [imath]C_2[/imath] và [imath]C_3[/imath] tạo thành mạch kín như hình vẽ bên
Gọi điện lượng cuối cùng của tụ là [imath]Q_1'', Q_2'',Q_3''[/imath], giả sử dấu của điện tích tụ [imath]C_3[/imath] không đổi
Ta có: [imath]Q_2'' - Q_3'' = Q_2 - Q_3' = \dfrac{1}{6}.C.E[/imath] (4)
Vì: [imath]U_2'' = U_3'' \Rightarrow \dfrac{Q_2''}{C} = \dfrac{Q_3''}{2C}[/imath] (5)
Từ (4),(5) được: [imath]Q_1'' = \dfrac{1}{18}.C.E ; Q_3'' = -\dfrac{1}{9}.C.E ; Q_2'' = Q_1'' = \dfrac{1}{6}.C.E[/imath]
[imath]Q_3''[/imath] mang giá trị âm chứng tỏ dấu của [imath]Q_3''[/imath] trái với giả thiết ban đầu

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề điện tích điện trường
Tên để làm gìq2"=1/18 còn q1''=1/6 chức chị
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì
Top Bottom